I. SỐ LƯỢNG TUYỂN CHỌN

1. Chỉ tiêu Bộ giao: 50 chỉ tiêu, trong đó:

Ngành Kỹ thuật cơ khí: 24; Ngành Công nghệ thông tin:6; Ngành Kỹ thuật điện tử truyền thông: 6; Ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử: 6; Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa: 3;  Ngành Khai thác Vận tải: 3; Ngành Kinh tế xây dựng: 1; Ngành Kinh tế vận tải: 1.

2. Dự kiến tuyển chọn:

Tuyển chọn 56 chỉ tiêu (gồm 50 chính thức và 6 dự bị).

II. TIÊU CHUẨN TUYỂN CHỌN

Nam sinh viên có đủ điều kiện về chính trị, sức khỏe, tuổi đời không quá 30, tốt nghiệp đại học và không thuộc diện tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ trong thời bình, cụ thể:

1. Về chính trị, đạo đức

- Có lý lịch chính trị rõ ràng, đủ tiêu chuẩn chính trị để bồi dưỡng phát triển thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam;

- Bản thân có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, có phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

2. Về thể lực

Có sức khỏe loại 1 đến loại 3 theo quy định tại Thông tư 14/2003/TT-BQP ngày 22/02/2003 của Bộ Quốc Phòng và thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP ngày 17/10/2011 của liên Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng.

3. Về trình độ chuyên môn

Tốt nghiệp Đại học (ưu tiên những sinh viên có kết quả tốt nghiệp loại Khá trở lên).

4. Xét ưu tiên

Xét ưu tiên cho những sinh viên có đơn xin tình nguyện.

TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC TẠM HOÃN GỌI NHẬP NGŨ TRONG THỜI BÌNH

- Người chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quyết định của hội đồng giám định sức khỏe;

- Người là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

- Người có anh, chị, em ruột trong cùng một hộ gia đình là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

- Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới, hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định; cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước thuộc các ngành khác và cán bộ các tổ chức chính trị xã hội được điều động đến làm việc ở các vùng nói trên;

- Người đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước, được Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

- Người đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, đại học do Chính phủ quy định;

- Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong 3 năm đầu.

TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN GỌI NHẬP NGŨ TRONG THỜI BÌNH

- Con liệt sĩ, con của thương binh, bệnh binh hạng 1;

- Một anh hoặc em trai của liệt sĩ;

- Một con trai của thương binh hạng 2;

- Thanh niên xung phong, cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước, cán bộ các tổ chức chính trị xã hội đã phục vụ từ 24 tháng trở lên ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định.

Chú ý:

+Trường hợp những sinh viên thuộc diện được miễn, tạm hoãn nếu tình nguyện thì vẫn có thể xét tuyển chọn đi đào tạo sĩ quan dự bị;

+ Sinh viên tình nguyện phải làm đơn, hoàn thiện các giấy tờ xác minh cần thiết nộp về khoa Giáo dục quốc phòng trước ngày 15/05/2016;

+ Mọi sinh viên không thuộc diện được tạm hoãn (miễn) gọi nhập ngũ trong thời bình đều phải thực hiện tốt công tác tuyển chọn SQDB của nhà trường.

III. NGHĨA VỤ VÀ QUYỀN LỢI

1. Nghĩa vụ

- Sinh viên phải chấp hành công tác SQDB của nhà trường và lệnh gọi đi đào tạo SQDB của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;

- Trường hợp sinh viên không thực hiện công tác SQDB khi được giao nhiệm vụ hoặc lệnh gọi đi đào tạo SQDB trường ĐHGTVT sẽ xử lý kỷ luật và đề nghị các cấp có thẩm quyền xử lý theo Pháp luật:

(Báo cáo Bộ Quốc Phòng, Bộ Giáo dục & Đào tạo và phối hợp cùng cơ quan quân sự, chính quyền địa phương nơi sinh viên cư trú xử lý: Xử phạt hành chính; buộc đi nghĩa vụ quân sự; trường hợp cố tình không chấp hành sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự).

2. Quyền lợi

- Sinh viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị được phong quân hàm SQDB, được cấp thẻ SQDB và đăng ký vào ngạch dự bị động viên;

- Được miễn thực hiện NVQS trong thời bình khi chưa có lệnh tổng động viên;

- Trong thời gian đào tạo được hưởng mọi chế độ chính sách của quân nhân (Học viên sĩ quan); kết thúc quá trình đào tạo được hưởng 1 tháng lương (cấp Thiếu úy), hàng tháng được nhận phụ cấp (0,1 x Lương cơ bản).

- Được ưu tiên cộng 1 điểm khi thi tuyển công chức vào các cơ quan nhà nước.

Trường hợp sinh viên có nguyện vọng tình nguyện vào phục vụ quân đội sau khi xem xét sẽ được điều vào phục vụ trong các đơn vị quân đội 2 năm. Hết 2 năm, nếu sinh viên tiếp tục có nguyện vọng ở lại, xét đủ điều kiện tiêu chuẩn và quân đội có nhu cầu thì được quyết định chuyển sang sĩ quan thường trực hoặc quân nhân chuyên nghiệp theo diện bố trí cán bộ để phục vụ quân đội lâu dài.

IV. CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

1. Khám sức khỏe ( Nhà Trường tổ chức khám sức khỏe cho sinh viên đủ tiêu chuẩn 1,3,4 mục II)

2. Sinh viên đủ điều kiện xét tuyển tự khai lý lịch ( theo mẫu tại khoa GDQP)

3. HĐTCSQDB Trường xác minh lý lịch.

4. Hoàn thiện hồ sơ

- Bản thẩm tra xác minh lý lịch (có đóng dấu của Đảng ủy địa phương)

- Bản sao giấy khai sinh

- Giấy khám sức khỏe

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (bản sao bằng tốt nghiệp)

- Bảng điểm

- Sổ đoàn (đảng)

- Đơn tình nguyện đào tạo sĩ quan dự bị (đối với SV tình tuyện)

- Giấy tiếp nhận cán bộ khi tốt nghiệp SQDB đối với sinh viên tình nguyện (nếu có nơi tiếp nhận)

5. Chờ lệnh gọi của Bộ Quốc phòng.

6. Lên đường đi đào tạo SQDB (tại Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ Đô Hà Nội thuộc xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội).

HỘI ĐỒNG TUYỂN CHỌN SQDB TRƯỜNG ĐHGTVT NĂM 2016

Để đăng ký tình nguyện hoặc muốn biết thêm thông tin về Công tác SQDB sinh viên liên hệ trực tiếp với khoa GDQP tại Nhà B2 của Trường (địa chỉ mail: kgdqp@utc.edu.vn; DĐ 0983653846, 0989098351 gặp thầy Thảo hoặc thầy Vịnh )