Khoa Lý luận chính trị

KHOA LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ

Địa chỉ: phòng 201-:-207 - Nhà B2, Trường Đại học GTVT, số 3 Cầu Giấy, Láng Thượng, Đống Đa, Hà nội

Email: khoallct@utc.edu.vn

- Trưởng khoa: TS. Nguyễn Sỹ Trung

- Phó trưởng khoa: TS. Nguyễn Thế Tấn

GIỚI THIỆU

Trong quá trình hình thành và phát triển  của Trường Đại học Giao thông vận tải, có một số Khoa, Ban và tổ bộ môn được thành lập, trong đó có Ban Mác-Lênin. Thời gian đầu, đội ngũ giảng viên của Ban đều là các thầy Trường Đại học sư phạm Hà Nội và trường Tuyên huấn Trung ương mời thỉnh giảng.

Đến năm 1962, mới có các giáo viên về trường giảng dạy môn: Triết học, Kinh tế chính trị và Lịch sử Đảng Cộng Sản Việt Nam. Năm 1964 Bộ môn Mác-Lênin  được thành lập và trực thuộc Ban Giám Hiệu. Bộ môn bao gồm các nhóm chuyên môn: Triết học 3 người, Kinh tế chính trị 6 người, Lịch sử Đảng 2 người

Năm 1968, trước sự phát triển nhanh chóng về số lượng và quy mô đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật phục vụ ngành giao thông vận tải, Hội đồng Chính phủ ra quyết đình đổi tên Trường Đại học Giao thông vận tải thành Trường Đại học Giao thông Đường sắt và Đường bộ; đồng thời thành lập Phân hiệu Đại học Giao thông Đường Thủy. Trước tình hình ấy, Bộ môn Mác-Lênin vừa được tách ra và được bổ sung giáo viên giảng dạy ở trường Đại học Giao thông Đường sắt và Đường bộ (đóng tại Hà Nội) và phân hiệu Đại học Giao thông Đường Thủy (đóng tại Hải Phòng). Cũng vào thời gian này, do nhu cầu cán bộ chính trị tăng cường cho cách mạng miền Nam, Bộ Giao thông vận tải đã điều động 3 giảng viên Mác-Lênin của trường đi “B” (chiến trường Miền Nam).

Tháng 3-1970, Trường Đại học Giao thông Sắt-Bộ đón nhận 8 người của trường được cử đi học tại trường Chính trị thuộc Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp tốt nghiệp khóa I trở về Bộ môn Mác-Lênin.

Từ 1972 một số sinh viên tốt nghiệp Đại học Giao thông vận tải được cử đi học 3 năm ở trường Nguyễn Ái Quốc V chuyên ngành lý luận Mác-Lênin và trở về bổ sung cho Bộ môn Mác-Lênin.

Ngày 8/9/2003 Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định thành lập Khoa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh của Trường Đại học GTVT trên cơ sở của Bộ môn Mác-Lênin. Khoa gồm 05 bộ môn: Triết học Mác-Lênin, Kinh tế chính trị Mác-Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng CSVN và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Ngày 7/5/2008 Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải đã ra quyết định đổi tên Khoa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh thành Khoa Lý luận chính trị.

Căn cứ Quyết định số 52/2008/QĐ-BGDĐT, ngày 18/9/2008 của Bộ trưởng Bộ GDĐTvề việc Ban hành chương trình các môn Lý luận chính trị trình độ đại học, cao đẳng dùng cho sinh viên khối không chuyên ngành Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh với ba môn học: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Năm học 2008-2009, sinh viên khóa 48 trở về trước, khoa Lý luận chính trị vẫn đảm nhiệm giảng dạy 5 môn theo chương trình cũ, từ khóa 49, Khoa bắt đầu giảng dạy theo chương trình mới được ban hành. Để hoàn thành nhiệm vụ của mình BCN khoa cùng các đồng chí trưởng bộ môn đã tổ chức cho giảng viên đi tập huấn theo chương trình mới; đôn đốc giảng viên soạn bài, thông qua bài mới giảng thử rút kinh nghiệm, từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy.

Hiện nay (8/2018)  Khoa Lý luận chính trị có 27 cán bộ, viên chức. Về trình độ chuyên môn: 01 PGS.TS;  11tiến sĩ, 14 thạc sỹ, 1 kĩ sư; về tổ chức nhân sự: nhiệm kỳ (2013-2018)  Ban chủ nhiệm khoa gồm các đồng chí: TS.Nguyễn Sỹ Trung - Trưởng khoa và TS.Nguyễn Thế Tấn - Phó trưởng khoa; và các bộ môn

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

* Chức năng:

Có chức năng tham mưu cho Hiệu trưởng về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho sinh viên của trường.

* Nhiệm vụ

- Quản lý, tổ chức triển khai thực hiện công tác giảng dạy các môn khoa học Mác-Lênin- tư tưởng Hồ Chí Minh thi theo đúng chương trình và kế hoạch được giao

- Công tácNghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy

- Quản lý, xây dựng đội ngũ giảng dạy vững mạnh

CÁC THÀNH THÍCH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

I   Bộ môn Những ngyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin

ThS. Lê Công LaiThS. Bùi Thị VânTS.Nguyễn Thị Tuyết MaiThS. Nguyễn Thị HồngThS. Lê Ngọc CươngTS. Nguyễn Sỹ TrungTS. Lương Thị Thu HườngTS. Hồ Ngọc AnhTS. Nguyễn Thị Thanh HảiThS.Nguyễn Trung ThànhThS. Đặng Xuân NgọcThS. Phạm Thị XuânThS. Nguyễn Trung HiếuThS. Lê Thị ThúyThS. Vũ Thị Minh PhúcThS. Phạm Thị Phương MaiThS. Phạm Thị Thanh HiềnThS. Lê Thị Thu PhươngTrưởng Bộ MônPhó trưởng bộ mônGiảng viênGiảng viên chínhGiảng viên chínhGiảng viên chínhGiảng viên chínhGiảng viênGiảng viênGiảng viênGiảng viênGiảng viênGiảng viênGiảng viênGiảng viênGiảng viênGiảng viênGiảng viênGiảng viênGiảng viên

II.   Bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh

TS. Lã Quý ĐôThS. Nguyễn Thị Thu HoaThS. Phan Thế LượngThS. Đinh Quang ThànhThS. Nguyễn Ngọc HàTrưởng Bộ mônGiảng viênGiảng viênGiảng viênGiảng viênGiảng viên

III.   Bộ môn Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam

TS.Nguyễn Thế TấnTS. Lê Thị HòaThS. NguyễnThị TâmThS. Hoàng Hải YếnThS. Nguyễn Thị Thu HằngThS. Trương Văn HiệpTrưởng B mônGiảng viênGiảng viênGiảng viênGiảng viênGiảng viênGiảng viên

Cùng với nhiệm vụ giảng dạy, khoa luôn coi trọng công tác nghiên cứu khoa học, khoa đã có 8 đề tài cấp Bộ, 34 đề tài cấp trường được nghiệm thu và hướng dẫn 269 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên.

Đồng hành với sự phát triển của trường, 12 năm thành lập Khoa Lý luận chính trị đã thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao và góp phần tích cực vào việc hoàn thành mục tiêu đào tạo của nhà trường.

Tập thể và cá nhân trong Khoa được Đảng và Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý:

• 01 Bằng khen của Thủ tướng
  • 05 Băng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT
  • 09 Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước
  • 10 Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước
  • 15 Huy chương vì sự  nghiệp GD-ĐT
  • 12 Huy chương vì sự nghiệp GTVT

và nhiều phần thưởng cao quý khác của Bộ Trưởng.