Giới thiệu chung | Trang thông tin điện tử Trường ĐH Giao thông vận tải

Giới thiệu chung

Giới thiệu chung

 

         Trường Đại học Giao thông vận tải có sứ mạng đào tạo cho ngành Giao thông vận tải và đất nước những cán bộ khoa học kỹ thuật có năng lực và lòng yêu nghề, có khả năng sáng tạo và tính nhân văn. Hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và các hoạt động khác của Nhà trường nhằm mang lại những lợi ích với chất lượng tốt nhất cho cộng đồng và xã hội. Nhà trường đã đào tạo cho đất nước hàng vạn Kỹ sư, hàng ngàn Thạc sỹ và Tiến sỹ. Phần lớn cán bộ lãnh đạo, quản lý của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp thuộc ngành Giao thông vận tải đều tốt nghiệp từ Nhà trường.

Đội ngũ Nhà giáo và cán bộ quản lý của Nhà trường (tính đến tháng 8/2018) có 1134 người; trong đó có gần 900 Giảng viên với 29 NGND - NGƯT, 78 Giáo sư và Phó Giáo sư,  204 Tiến sỹ và Tiến sỹ khoa học, 488 Thạc sỹ.

Nhà trường là một trong những đơn vị đi đầu trong các hoạt động xã hội, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước và của ngành Giáo dục Đào tạo; đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

        Mục tiêu Trường Đại học Giao thông vận tải hướng tới mô hình đại học đa ngành về kỹ thuật, công nghệ và kinh tế; trở thành đại học trọng điểm, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững ngành giao thông vận tải và đất nước; là trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín về Giao thông vận tải và một số lĩnh vực khác; có đẳng cấp trong khu vực và hội nhập Quốc tế; là địa chỉ tin cậy của người học, nhà đầu tư và toàn xã hội.

 

       Quy mô đào tạo không chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành Giao thông vận tải mà là một yếu tố quan trọng tạo nên vị thế của Nhà trường trong hệ thống các trường đại học và cao đẳng. Nhà trường tập trung thực hiện duy trì quy mô hợp lý, đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho xã hội. Trường có trên 30 ngàn sinh viên các hệ trong đó có gần 20.000 sinh viên hệ chính quy, trên 2.000 học viên cao học và gần 100 nghiên cứu sinh. Hàng năm, các nhà khoa học của Trường tiến hành nghiên cứu hàng chục đề tài cấp Nhà nước và cấp Bộ, hàng trăm đề tài cấp cơ sở, đề tài liên kết với các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhiều cán bộ của Trường là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Giao thông vận tải, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Ngành.

Bên cạnh việc từng bước đổi mới nội dung đào tạo theo hướng hiện đại hóa và dần tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến trong khu vực, Trường còn mở thêm một số ngành và chuyên ngành mới nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Nhà trường đã mời một số chuyên gia hàng đầu của Pháp, Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức sang thỉnh giảng nhằm cập nhật những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới vào chương trình đào tạo của Trường. Thông qua quan hệ với các trường Đại học và tổ chức Quốc tế để tham khảo chương trình đào tạo, giáo trình, phương pháp quản lý đào tạo.

 

        Về nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ, Nhà trường triển khai mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu khoa học, gắn kết giữa nghiên cứu khoa học với nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học,đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đại học và hội nhập quốc tế; gắn kết giữa Nhà trường và thực tiễn sản xuất.

Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của Nhà trường đã được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao như việc nghiên cứu, chế tạo thiết bị định vị vệ tinh lắp trên phương tiện giao thông đường bộ nhằm kiểm soát và giảm thiểu tai nạn giao thông, lắp trên tàu cá nhằm giúp ngư dân yên tâm bám biển, phát triển kinh tế, giữ gìn chủ quyền quốc gia; nghiên cứu chế tạo các máy móc, thiết bị phục vụ xây dựng (búa rung, máy khoan cọc nhồi, máy đặt ray đường sắt…) thay thế sản phẩm nhập ngoại, tiết kiệm được ngoại tệ; nghiên cứu vật liệu và kết cấu có khả năng chịu tải trọng động đất để đảm bảo tính bền vững của công trình, nghiên cứu giải pháp kết cấu và công nghệ thi công nhanh công trình cầu đường bộ tại các đô thị, ứng dụng làm cầu vượt tại các nút giao của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh…Đặc biệt, sau khi hiện tượng hằn lún vệt bánh xe gây ra những bức xúc trong dư luận xã hội, Trường Đại học Giao thông vận tải đã chủ động thành lập Tổ chuyên gia gồm các nhà khoa học của Trường cùng các chuyên gia quốc tế nghiên cứu thực tế tại các điểm nóng hằn lún. Sau hơn 1 năm nghiên cứu, đã đạt những thành công nhất định trong việc xác định nguyên nhân, cách xử lý và có các giải pháp phù hợp. Trên cơ sở thực tế của từng địa hình, các nhà khoa học của Trường cũng đã nghiên cứu công nghệ trộn phụ gia trực tiếp tại trạm trộn phù hợp với điều kiện công nghệ và vật liệu địa phương. Các dự án sau khi ứng dụng công nghệ này đến nay chưa bị hằn lún hoặc đã khắc phục được hiện tượng hằn lún như một số đoạn trên Quốc lộ 18, Quốc lộ 1. Đây không chỉ đơn thuần là thành công về mặt khoa học mà nó còn khẳng định vị thế tiên phong của Nhà trường trong lĩnh vực Giao thông vận tải.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên rất được quan tâm. Việc xét duyệt đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên được tiến hành chặt chẽ với “Quy định về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải”. Hàng năm, tại Tuần lễ nghiên cứu khoa học sinh viên, đã có nhiều đề tài được đánh giá là có tính thực tiễn và ứng dụng cao. Số lượng, chất lượng các đề tài và kinh phí cấp cho nghiên cứu khoa học sinh viên tăng đều. Đặc biệt trong cuộc thi “Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu” do hãng Honda tổ chức, các giảng viên và sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải đã có những thiết kế và cải tiến mang tính đột phá được đánh giá cao. Xe do Trường Đại học Giao thông vận tải thiết kế 02 lần liên tiếp giành giải nhất các năm 2014, 2015 và là đại diện cho Việt Nam tới tranh tài với các quốc gia khác tại cuộc thi ở Nhật Bản.

 

         Về cơ sở vật chất, Trường Đại học Giao thông vận tải có diện tích 21,54 ha tại hai địa điểm: cơ sở chính tại Hà Nội và phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Công tác xây dựng cơ sở vật chất đã đáp ứng được nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường. Cảnh quan của Nhà trường liên tục được cải tạo theo hướng xanh - sạch - đẹp.

Ký túc xá của Trường tại Hà Nội đáp ứng chỗ ở cho hơn 1700 SV. Bên cạnh đó, Trường còn có khu tập thể thao, bao gồm sân bóng đá, sân bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, tennis, nhà tập luyện bóng bàn, cầu lông đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học. Khu tập thể thao được trang bị khá đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất.

Để đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập, Trường Đại học Giao thông vận tải đã không ngừng đầu tư xây dựng, sửa chữa giảng đường, phòng thực hành với trang thiết bị hiện đại. Phòng học bao gồm nhiều loại với diện tích khác nhau từ loại phòng nhỏ dành cho lớp 30 sinh viên đến loại phòng lớn dành cho lớp trên 200 sinh viên đáp ứng đủ nhu cầu cho việc giảng dạy các môn học cơ bản, cơ sở và chuyên ngành. Ngoài ra, Nhà trường có phòng cho sinh viên tự học, học nhóm và các hoạt động khác.

Hội trường lớn có sức chứa hơn 700 chỗ ngồi, đáp ứng việc tổ chức các sự kiện lớn và các hoạt động ngoại khóa (các hội thi, các buổi biểu diễn nghệ thuật, ca múa nhạc...).

100% số phòng học đã được lắp máy chiếu, 100% các phòng học lớn (3 gian trở lên) đã được lắp đặt hệ thống âm thanh, góp phần đáp ứng tốt hơn cho công tác đào tạo.

Số lượng phòng thí nghiệm và phòng thực hành hiện có đã đáp ứng thiết thực cho việc dạy và học. Bên cạnh khoản kinh phí khá lớn để đầu tư, nâng cấp trang thiết bị thí nghiệm thì trường cũng đã đầu tư rất nhiều về cơ sở vật chất, xây dựng mới, sửa chữa các phòng thí nghiệm và thực hành cho phù hợp với nhiệm vụ, kế hoạch, quy mô đào tạo.

Cơ sở vật chất của trường về hạ tầng CNTT đã được đầu tư mạnh mẽ thông qua các dự án giáo dục đại học, có khả năng đáp ứng khá tốt cho nhu cầu giảng dạy và các hoạt động đào tạo nói chung. Nhà trường hiện sử dụng 2 đường FTTH cáp quang tốc độ cao để cung cấp dịch vụ internet cho tất cả các phòng máy, phòng lab, nhà làm việc, hội trường và phủ sóng wi-fi toàn trường; 01 đường truyền kênh riêng cho các máy chủ để cung cấp các dịch vụ như website, thư viện điện tử hay các dịch vụ tiện ích khác phục vụ cho mọi mặt trong hoạt động đào tạo và NCKH.

Thực hiện kế hoạch ứng dụng CNTT (giai đoạn 2014 – 2020), trường đã và đang tiến hành gồm 09 nội dung: duy trì phòng máy chủ và hệ thống mạng Internet, mạng Lan trong toàn trường; hệ thống website trường và đơn vị; hệ thống email cho cán bộ, giảng viên và người học; xâydựng cơ sở dữ liệu điện tử sinh viên và cựu sinh viên (khoảng 30.000 bản ghi); xây dựng và vận hành hệ thống họp trực tuyến và dạy (video conference) phục vụ trong và ngoài nước; hệ thống sao lưu định kỳ; hỗ trợ hạ tầng cho thư viện số; tích hợp các phần mềm quản lý.

Phát triển mối quan hệ với các doanh nghiệp ở trong và ngoài nước, Nhà trường đã hợp tác với tổ chức JICA và 03 doanh nghiệp Nhật Bản, 20 địa phương, doanh nghiệp trong nước.

 

        Về công tác đối ngoại, mục tiêu của hoạt động đối ngoại là tiếp tục củng cố, duy trì và phát triển đa dạng và mở rộng quan hệ hợp tác với các trường đại học nước ngoài và các tổ chức quốc tế như: Đại học kỹ thuật Darmstadt, Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật giao thông Đường sắt Matxcova (MIIT), Trường đại học Giao thông Đường bộ Matxcơva (MADI), Trường đại học Giao thông Tây Nam-Trung Quốc, Trường đại học Leeds- Vương quốc Anh, nhóm các trường Đại học Mỏ, Đại học Cầu đường Pari, Học viện quốc gia khoa học ứng dụng LYON; Học viện quốc gia khoa học ứng dụng RENNS (Cộng hòa Pháp), Đại học Tôkyô, Đại học Kyôtô, Đại học Waseda, Đại học Mazuru (Nhật bản), Đại học Quốc gia Lào... Thông qua các dự án này, Nhà trường đã nhận được sự hỗ trợ về kinh phí và tạo mọi điều kiện để thực hiện triển khai các dự án đào tạo Kỹ sư, Thạc sỹ, Tiến sỹ, đào tạo nâng cao trình độ quản lý, trình độ chuyên môn cho các cán bộ, giảng viên của Trường. Đã thực hiện nhiều chương trình, đề án đào tạo quốc tế như: Đào tạo kỹ sư 2 giai đoạn Việt- Nga, đào tạo Tiến sỹ 2 giai đoạn Việt - Đức, Chương trình tiên tiến..., cử hàng trăm lượt cán bộ, giảng viên đi học tập, nâng cao trình độ và khảo sát, trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài.

Với mục đích tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, Nhà trường đã ký kết hợp tác với Trường đại học Kỹ thuật tổng hợp Texas, Đại học Tổng hợp Califonia Berkeley (Hoa Kỳ), Đại học Sheffied Hallam (Vương quốc Anh), tham gia mạng lưới giáo dục Á - Âu... Các mối quan hệ đó đã giúp Nhà trường cải tiến, đổi mới nội dung chương trình đào tạo, tìm kiếm học bổng cho cán bộ, giảng viên và sinh viên.

 

       Trường Đại học Giao thông vận tải hướng tới nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học làm trọng tâm trên cơ sở đổi mới chương trình đào tạo theo chương trình tiên tiến trên thế giới phù hợp với đặc điểm và điều kiện của Việt Nam. Đảm bảo đội ngũ giảng viên về số lượng, chú trọng nâng cao chất lượng về chuyên môn, ngoại ngữ, tạo điều kiện cho cán bộ giảng viên phát huy năng lực trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Mở rộng qui mô của nhà trường về cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu khoa học, phục vụ cho việc học tập, sinh hoạt của sinh viên ở mức tốt nhất; Xây dựng thương hiệu Trường Đại học Giao thông vận tải để tăng cường sức mạnh đủ sức cạnh tranh hợp tác bình đẳng, chủ động hội nhập trong khu vực và trên thế giới.

Sinh viên, học viên trường đại học GTVT là trung tâm của quá trình đào tạo; được đào tạo toàn diện, phát huy đầy đủ tính chủ động và tự chịu trách nhiệm của người học nhằm tạo ra đội ngũ kỹ sư giao thông năng động, có chuyên môn vững vàng, có kỹ năng nghề nghiệp giỏi, có khả năng thích ứng nhanh, có đạo đức, có kỷ luật và lối sống văn hóa.
 

Lấy tin RSS

Đăng kí nhận Lấy tin RSS