Ngược về quá khứ...
Được hình thành ngay từ những ngày đầu thành lập Trường Đại học Giao thông vận tải, Bộ môn Máy xây dựng - Xếp dỡ, Khoa Cơ khí có bề dày truyền thống về đào tạo, nghiên cứu khoa học. Năm 1961, lớp cán bộ đầu tiên về chuyên ngành Máy xây dựng - Xếp dỡ được đào tạo với số lượng 37 người, chủ yếu là cán bộ được cử đi học để nâng cao trình độ. Từ năm 1962 trở đi, Bộ môn liên tục đào tạo kỹ sư chuyên ngành Máy xây dựng - Xếp dỡ với số lượng trung bình 40 sinh viên/năm. 

Khi mới thành lập, Bộ môn chỉ có 03 người là các thầy giáo Vũ Thế Lộc, Nguyễn Đình Bỉnh, Đỗ Đình Tiêm, tốt nghiệp ở Liên Xô, Trung Quốc. Tài liệu giảng dạy trong giai đoạn này còn rất thiếu thốn, chỉ là những tập giáo trình, bài giảng viết tay hoặc các bản dịch từ các giáo trình của nước ngoài. Theo thời gian, đội ngũ giảng viên được bổ sung về số lượng và đạt trình độ cao về chuyên môn. Hiện nay, Bộ môn có 19 giảng viên (17 người công tác ở Hà Nội, 02 người công tác tại Phân hiệu của Trường tại Thành phố Hồ Chí Minh), trong đó có: 03 Phó Giáo sư-Nhà giáo ưu tú, 13 tiến sĩ, 03 thạc sĩ (01 người đang làm NCS trong nước).

Ảnh: Các thầy cô đã và đang làm tại Bộ môn Máy xây dựng - Xếp dỡ

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bộ môn đã đào tạo cho đất nước hàng trăm thạc sĩ - tiến sĩ, hàng nghìn kỹ sư thuộc chuyên ngành Máy xây dựng - Xếp dỡ. Bằng sự cố gắng, nỗ lực của nhiều thế hệ giảng viên, NCS, học viên cao học và sinh viên, ngành Máy xây dựng - Xếp dỡ, Trường Đại học GTVT đã khẳng định được uy tín và chất lượng đào tạo, trở thành một trung tâm đào tạo, NCKH, CGCN hàng đầu của đất nước trong lĩnh vực máy xây dựng, để lại nhiều mốc son đáng nhớ. Và rồi, khi nhìn lại chặng đường ấy, mỗi thành viên trong đại gia đình Máy xây dựng - Xếp dỡ đều cảm thấy tự hào về một thời sinh viên tươi đẹp, được học tập dưới mái trường đại học, được dìu dắt bởi những người thầy giỏi về chuyên môn, tận tâm với nghề, cả cuộc đời gắn bó với Bộ môn từ những ngày đầu thành lập. Chúng ta tin tưởng rằng, với thời cơ và vận hội mới, nhất định Bộ môn Máy xây dựng - Xếp dỡ, khoa Cơ khí, Trường Đại học Giao thông Vận tải sẽ có những bước phát triển mới, vượt bậc về mọi mặt, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của đất nước.

Để ghi dấu chặng đường 60 năm đào tạo của Bộ môn, tôn vinh sự cống hiến, thành tích của các thế hệ thầy và trò, giáo dục truyền thống cho các em sinh viên, Bộ môn đã quyết định tổ chức Lễ kỷ niện 60 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ vào ngày 06/11/2022

Ảnh: Buổi diễn mừng 60 năm thành lập Bộ môn Máy xây dựng - Xếp dỡ