Cuộc thi lấy ý tưởng từ môn võ Sumo, là môn võ có lịch sử phát triển lâu đời, nó thể hiện sự cứng cỏi và dũng khí của người dân Nhật Bản. Trong trận đấu Sumo, hai lực sĩ sẽ thi đấu với nhau trong một vòng tròn, lực sĩ nào bị ngã trong vòng tròn trước, hoặc bị đẩy ra khỏi vòng tròn trước là thua. Trong quyển sách lịch sử Nihon Shoki vào thời Nara, thế kỷ thứ 8, người ta có thuật lại trận đấu được cho là xưa nhất trong lịch sử Sumo giữa hai lực sĩ Nomi no Sukune và Taima no Sukehaya. Trong trận đấu này lực sĩ Nomi no Sukune giành chiến thắng, ông được xem là ông tổ của môn Sumo ngày nay. Ở cuộc thi Thiết kế Robot Sumo, các đội thi tạo ra một chú Robot Sumo để có thể đẩy và hất tung đối thủ ra vị trí an toàn trên bàn thi đấu.

Với sự hướng dẫn và hỗ trợ của các bạn sinh viên đến từ Câu lạc bộ Sáng tạo Kỹ thuật của trường Đại học Giao thông Vận tải Phân hiệu tại tại TP. Hồ Chí Minh, các bạn học sinh các trường THPT đã có thêm nhiều kiến thức, sự tự tin để sáng tạo và hoàn thiện một chú Robot Sumo mang đặc trưng của trường mình. Phần trình diễn từ các đội tham gia thi đấu Robot Sumo đã đem đến cho khán giả những khoảnh khắc vô cùng gay cấn, ấn tượng và sôi nổi. Các bạn học sinh, sinh viên tham dự cuộc thi với tinh thần hào hứng, vui tươi, nhiệt tình, mong muốn đóng góp những màn thi đấu kịch tính và hấp dẫn cũng như giao lưu và học kinh nghiệm từ các trường bạn.

Có thể nói, sự thành công của cuôc thi Thiết kế Robot Sumo đã góp phần khẳng định uy tín, chất lượng đào tạo của Trường Đại học Giao thông Vận tải Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh. Một trong những ngôi trường tiên phong về phương pháp đào tạo sinh viên để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Bên cạnh việc nắm vững các kiến thức chuyên môn từ thầy, cô trên giảng đường các bạn sinh viên UTC2 có nhiều cơ hội lựa chọn môi trường để cọ sát, áp dụng kiến thức vào thực tế qua các sân chơi “học thật, trải nghiệm thật”; đồng thời sinh viên còn được trui rèn các kỹ năng mềm, ngoại ngữ để có thể nhanh chóng tham gia thị trường lao động trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng.

Một số hình ảnh của cuộc thi Thiết kế Robot Sumo

Trường Đại học Giao thông Vận tải Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thị đoàn Đông hòa tổ chức cuộc thi Thiết kế Robot Sumo cho học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Phú Yên vào năm 2020 và năm 2021

Trường Đại học Giao thông Vận tải Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thị đoàn An Nhơn tổ chức cuộc thi Thiết kế Robot Sumo, cuộc thi Đua xe số cho học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Bình Định vào năm 2020, năm 2021

Nguồn: Phân hiệu Trường Đại học Giao thông vận tải