Chiều 29/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu và đào tạo của Liên hợp quốc (UNITAR) phối hợp với Câu lạc bộ xe hơi Việt Nam (AA Vietnam), Trường Đại học Giao thông vận tải và Công ty Pernod Ricard (Công ty toàn cầu sản xuất đồ uống có cồn) khởi động Chương trình đào tạo, nâng cao nhận thức về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam.

Chương trình đào tạo nhằm góp phần thúc đẩy Mục tiêu thực hiện an toàn đường bộ toàn cầu của Liên hợp quốc.

Mục tiêu tổng thể của Chương trình đào tạo này nhằm góp phần thúc đẩy Mục tiêu thực hiện an toàn đường bộ toàn cầu của Liên hợp quốc (Đến năm 2030, giảm một nửa số ca thương tích và tử vong do giao thông đường bộ liên quan đến người lái xe sử dụng rượu bia, và/hoặc đạt được mức giảm trong số ca thương tích và tử vong liên quan đến các chất kích thích thần kinh khác).

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới ước tính có 24.970 người tử vong do va chạm giao thông đường bộ, cùng với đó là khoảng 499.400 ca thương tích trầm trọng, dẫn đến thiệt hại khoảng 3 tỷ USD so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Việt Nam có dân số hơn 95 triệu người, với số lượng 4 triệu xe ô tô và 64 triệu xe máy đã được đăng ký. Quá trình đô thị hóa và cơ giới hóa diễn ra nhanh chóng ở Việt Nam, vượt xa những thay đổi về cơ sở hạ tầng.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, ở Việt Nam, có tới 32% số ca thương tích do va chạm giao thông đường bộ của nam giới và 20% số ca thương tích do va chạm giao thông đường bộ của phụ nữ có liên quan đến bia, rượu.

Ngoài ra, khoảng 34% số ca tử vong do va chạm giao thông đường bộ ở Việt Nam có liên quan đến rượu bia, con số này tăng cao vào các ngày lễ quốc gia, với ước tính 60% nạn nhân bị tai nạn nhập viện có liên quan đến rượu bia.

Nhằm đóng góp vào việc giải quyết tình trạng này, Chương trình đào tạo về tác hại của việc sử dụng rượu, bia trong điều khiển phương tiện giao thông sẽ được thực hiện thông qua các lớp đào tạo, chương trình truyền thông, với các công cụ đào tạo như chương trình học được xây dựng trên hệ thống của UNITAR và EdApp, và một video 360 độ để người học trải nghiệm về tác động của rượu bia đối với hiệu năng lái xe.

Chương trình đào tạo năm 2023 sẽ được thí điểm tại ba thành phố lớn, bao gồm Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tất cả các học viên sẽ thực hiện bài kiểm tra trước và sau khi học. Kết quả bài kiểm tra sẽ là bằng chứng số liệu quan trọng đối với việc khuyến nghị các cơ quan ban ngành liên quan về triển khai các chương trình truyền thông, giáo dục xoay quanh nội dung uống rượu bia và lái xe tại Việt Nam.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Liên hợp quốc (UNITAR) là một cơ quan tự trị trong Liên hợp quốc được thành lập năm 1965 theo nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc, với mục đích nâng cao hiệu quả của Liên hợp quốc thông qua các chương trình đào tạo và nghiên cứu phù hợp. Nhiệm vụ của UNITAR là phát triển năng lực cho cá nhân, thể chế, và tổ chức của các quốc gia và các bên đối tác của Liên hợp quốc thông qua các giải pháp học tập chất lượng cao, các sản phẩm và dịch vụ liên quan quan đến tri thức nhằm tăng cường quá trình ra quyết định và hỗ trợ hành động cấp quốc gia để vượt qua các thách thức toàn cầu.

Nguồn