Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại trường ĐHGTVT, sáng ngày 16/09/2022, GS.TS. Michael Lehmann, Đại học Công nghệ Erfurt, CHLB Đức, Chủ tịch Hiệp hội đường sắt quốc tế đã khởi đầu chuỗi bài giảng đại chúng về các vấn đề khoa học công nghệ lớn trong nước với bài giảng về kinh nghiệm phát triển đường sắt cao tốc tại CHLB Đức, Nhật Bản và những kinh nghiệm cho Việt Nam.

Tham gia bài giảng đại chúng từ phía Nhà trường có đại diện khoa Công trình, bộ môn Đường sắt, khoa Vận tải Kinh tế, Trung tâm NCPT Việt-Đức, phòng Hợp tác quốc tế và Nghiên cứu phát triển cùng đông đảo giảng viên, sinh viên quan tâm, tham dự trực tiếp tại hội trường. Qua nền tảng MS Teams do Trung tâm Đào tạo trực tuyến UTC thực hiện, bài giảng thu hút sự quan tâm, tham gia đặc biệt từ các hơn một trăm nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực vận tải đường sắt và công nghệ đường sắt cao tốc đến từ của các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ quan hữu quan, cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đường sắt như Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội, Sở GTVT TP. HCM, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh…

Bài giảng diễn ra trong gần 3 giờ với sự chia sẻ hết sức tâm huyết của GS.TS. Michael Lehmann. Trong bài giảng của mình, GS Lehmann đã tổng kết bài học kinh nghiệm thành công và thất bại của các mô hình đường sắt cao tốc trên thế giới và gợi mở những chuẩn bị về chính sách, chiến lược phát triển cho lĩnh vực đường sắt cao tốc tại Việt Nam. GS cũng đã trao đổi những kinh nghiệm cá nhân của mình trước các vấn đề cốt lõi của đường sắt cao tốc tại Việt Nam như vấn đề lựa chọn tốc độ chạy tàu, vấn đề đào tạo đội ngũ và chuẩn bị nền tảng công nghệ cho đường sắt tốc độ cao. Bài giảng với những kiến thức vừa cơ bản vừa chuyên môn đã cung cấp cho các đơn vị hữu quan tại Việt Nam những góc nhìn mới mẻ về chuyên môn cho việc xây dựng, phát triển hệ thống đường sắt của đất nước.

Kết thúc bài giảng, PGS.TS. Ngô Văn Minh, Phó Trưởng phòng HTQT&NCPT, thay mặt Nhà trường, trân trọng cảm ơn GS.TS. Michael Lehmann về bài giảng nhiều thông tin hữu ích và bày tỏ mong muốn của Nhà trường về việc tiếp tục được hợp tác với Giáo sư trong các dự án nghiên cứu và đề xuất các chính sách cho ngành giao thông Việt Nam nói chung cũng như trong lĩnh vực đường sắt nói riêng.

Một số hình ảnh tại sự kiện bài giảng đại chúng và quá trình trao đổi, làm việc của GS. Lehmann tại Việt Nam: