Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, từ ngày 10 - 13/10/2023 Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Long tham gia đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu, đến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Cũng trong chuyến đi này, Hiệu trưởng đã làm việc với các đối tác của Nhà trường nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Hiện nay, Nhật Bản là một trong những quốc gia có số lượng lớn nhất du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập. Liên kết, trao đổi trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Nhật Bản được thiết lập và triển khai chặt chẽ ở nhiều cấp độ. Tại buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Đại sứ Phạm Quang Hiệu cùng các cán bộ, nhân viên đang công tác tại Đại sứ quán trong thời gian tới tiếp tục hỗ trợ, phối hợp để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Trong đó quan tâm tới việc mở rộng hợp tác đào tạo giáo viên bậc phổ thông; trao đổi sinh viên, giảng viên bậc đại học; mời chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam làm việc, hỗ trợ trong các dự án cụ thể; …

Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Bộ trưởng nhấn mạnh, 50 năm qua, trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản, lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ là những nội dung hợp tác đạt được nhiều kết quả.

Thành quả có được nhờ sự hỗ trợ của JICA qua các dự án như: Học bổng Phát triển Nguồn nhân lực – cấp cho các công chức Việt Nam sang Nhật Bản học Sau đại học (JDS); Dự án Mạng lưới các trường đại học ASEAN/ Mạng lưới phát triển giáo dục kỹ thuật Đông Nam Á (AUN/SEED-Net); Dự án Phát triển năng lực thể chế của VJCC cho một mốc phát triển và kết nối nguồn nhân lực cấp quản lý (VJCC); Dự án Tăng cường hợp tác dựa trên cơ sở khoa học hướng tới phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu; Các chương trình Hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững (SATREPS); Dự án Trường Đại học Việt - Nhật, …

Trong thời gian sắp tới, giáo dục và đào tạo vẫn sẽ là nhân tố quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn JICA tiếp tục có sự hỗ trợ cho các trường đại học của Việt Nam trong việc kết nối, mở rộng quan hệ đối tác với các trường đại học của Nhật Bản.

Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã chứng kiến lễ trao văn bản thoả thuận hợp tác giữa Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT với Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc Gia Yokohama và giữa Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT với Chủ tịch tập đoàn Taisei Rotec. 

Ngoài chương trình công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng Nhà trường đã đến thăm và làm việc với các đối tác của Trường Đại học GTVT tại Nhật Bản.

Tại buổi làm việc với ông Hiroaki Kianba – Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Taisei Rotec và ông Kunio Kobayashi – Tư vấn phát triển sản phẩm tại Việt Nam, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long đã trao đổi những thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai công nghệ cào bóc tái chế mặt đường trực tiếp tại hiện trường hoặc tái chế nóng. Trên cơ sở trao đổi chuyên môn, hai bên thống nhất mời các đơn vị có liên quan tại Việt Nam tổ chức toạ đàm tại Trường Đại học GTVT trao đổi về các công nghệ cào bóc tái chế tiên tiến của Nhật Bản vào tháng 12 năm nay. Tiến tới, đề xuất JICA cung cấp, hỗ trợ dự án nghiên cứu chung tại Việt Nam.

 

Tại buổi làm việc với ông Tanaka - Giám đốc bộ phận phát triển thị trường hải ngoại của Tập đoàn thép Nippon và những người đồng cấp, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long điểm lại những hoạt động nổi bật trong 20 năm quan hệ hợp tác giữa Nhà trường với Tập đoàn, cùng những nỗ lực giới thiệu các công nghệ mới, đề xuất tiêu chuẩn cho ngành GTVT ở Việt Nam. Để ghi nhận thành quả đạt được, hai bên thống nhất tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ và trao đổi định hướng hợp tác trong tương lai đáp ứng xu thế, yêu cầu của ngành GTVT vào tháng 11/2023 tại Trường Đại học GTVT.