Từ ngày 29 /11 – 07/12/2022, Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải đã tham gia đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo tháp tùng Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam tham dự Diễn đàn Giáo dục và các hoạt động hợp tác giáo dục tại Australia và New Zealand.  Ngoài chương trình Diễn đàn, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long đã tham dự các buổi làm việc của đoàn công tác tại Bộ Giáo dục và các cơ sở giáo dục đại học của nước bạn.

Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – Australia tập trung vào các nội dung: Mối quan hệ giữa cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp; tăng cường năng lực cở sở giáo dục đại học thông qua trao đổi giảng viên, sinh viên và hợp tác nghiên cứu; các mô hình giáo dục xuyên quốc gia; đảm bảo chất lượng giáo dục.

Tại Diễn đàn, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Australia tại Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long và GS. Glen Coleman – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Southern Queensland đã trình bản ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệu trưởng hai Nhà trường. Trong thời gian tới hai trường thúc đẩy hợp tác về đào tạo, ưu tiên tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo trực tuyến, đề xuất các dự án nghiên cứu khoa học chung về ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào kiểm định sức khoẻ công trình; ứng dụng vật liệu FRP và ứng/sử dụng vật liệu rác thải vào xây dựng và sửa chữa, gia cố công trình giao thông và hạ tầng, ….

Tại buổi làm việc với Bộ Giáo dục Australia, các nhà quản lý giáo dục của nước bạn đã chia sẻ về cơ chế cấp kinh phí cho các hoạt động nghiên cứu của các cơ sở giáo dục đại học, chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên Australia theo học bậc đại học và cơ chế thành lập doanh nghiệp trong Nhà trường hoặc liên kết giữa doanh nghiệp lớn và Nhà trường để thương mại hóa kết quả nghiên cứu, các vấn đề về bảo hộ bản quyền sáng chế của cơ sở giáo dục đại học …

 

Trong buổi thăm và làm việc với Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) – trường đại học top 01 của Australia, đại diện trường ANU đã chia sẻ về quá trình tự chủ đại học, quan hệ giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, đặc biệt là việc tìm nguồn tài chính cho các nghiên cứu, thương mại hóa nghiên cứu của các cơ sở giáo dục đại học của Australia nói chung.

 

Ở New Zealand, Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Long tham dự Diễn đàn Giáo dục đại học hai nước về các chủ đề: Thúc đẩy liên kết giữa cơ sở giáo dục đại học và các ngành công nghiệp; tăng cường hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước.

Chương trình làm việc cuối cùng của đoàn công tác diễn ra tại Trường Đại học Victoria, là trường đại học hàng đầu của New Zealand. Các cán bộ quản lý và nhà nghiên cứu của Trường đã chia sẻ về những thách thức quản trị trường đại học trong tương lai, phát triển hoạt động giảng dạy/nghiên cứu trong trường đại học một cách bền vững.

Với chương trình làm việc dày đặc trong một khoảng thời gian ngắn, chuyến công tác của Hiệu trưởng Nhà trường giúp mở ra mối quan hệ hợp tác chính thức của Trường Đại học Giao thông vận tải với các cơ sở giáo dục đại học tại Australia và New Zealand.