Chiều 17/2, tại Thành phố Hà Giang, Ban điều hành (BĐH) mạng lưới cựu sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Ban điều hành mạng lưới cựu sinh viên; GS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT; đồng chí Nguyễn Danh Huy - Thứ trưởng Bộ GTVT; đồng chí Lê Đình Thọ - nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT; PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo UBND tỉnh một số tỉnh, thành phố và cựu sinh viên Trường Đại học GTVT. Dự hội nghị về phía lãnh đạo tỉnh Hà Giang có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở GTVT.

Hội nghị đã công bố các Quyết định của Trường Đại học GTVT về việc thành lập Ban liên lạc cựu sinh viên Trường  Đại học GTVT tại các địa phương; báo cáo hoạt động của nhà trường và BĐH mạng lưới cựu sinh viên. Theo đó, thực hiện kết luận của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng - Chủ tịch BĐH mạng lưới cựu sinh viên tại phiên họp BĐH ngày 18/10/2023, BĐH mạng lưới cựu sinh viên đã được hoàn thiện và thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng: Thành lập Văn phòng BĐH mạng lưới cựu sinh viên và có văn phòng hoạt động riêng với 01 phụ trách văn phòng và 3 chuyên viên kiêm nhiệm. Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của mạng lưới cựu sinh viên Trường Đại học GTVT; thành lập Ban liên lạc cựu sinh viên Trường Đại học GTVT tại 18 địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh; Quảng Ngãi; Ninh Thuận; Bình Dương; Bình Phước; Gia Lai; Lâm Đồng; Long An; Bến Tre; Quảng Trị; Quảng Bình; Ninh Bình; Cao Bằng; Bắc Kạn; Lào Cai; Hà Giang và 3 Ban liên lạc cựu sinh viên theo khối ngành: Kinh tế vận tải; Kỹ thuật viễn thông; Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.

Đồng chí Hà Thị Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tham gia thảo luận tại Hội nghị

BĐH mạng lưới cựu sinh viên và các ban liên lạc tại các địa phương xây dựng được Quỹ học bổng truyền thống sinh viên Trường Đại học GTVT. Cùng với cán bộ, viên chức, người lao động trong Nhà trường đóng góp xây dựng cột cờ chủ quyền tại đảo Cô Tô; đóng góp xây dựng Quỹ phòng, chống Covid-19 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ phát động. Tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp và tuyển dụng đối với sinh viên là năm cuối đang học tập tại trường. Tổ chức gặp mặt các cựu sinh viên các khóa 8,9 về gặp mặt tại trường…

Lãnh đạo Trường Đại học GTVT tặng lưu niệm cho Ban liên lạc tỉnh Hà Giang

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến để phát triển mạng lưới cựu sinh viên Trường Đại học GTVT như: Tiếp tục phát triển hệ thống Ban liên lạc tại các địa phương, tại các bộ, ngành ở Trung ương. Phát huy vai trò là cầu nối giữa các thế hệ cựu sinh viên, cựu học viên. Tiếp tục bồi đắp và phát triển Quỹ học bổng truyền thống sinh viên GTVT Việt Nam; trong đó, mở rộng và xây dựng Quỹ bảo trợ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian học tập tại trường để các em yên tâm học tập, lập thân, lập nghiệp. Tạo điều kiện hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hướng tới xây dựng Trung tâm ươm tạo và xúc tiến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị BĐH và Ban liên lạc các địa phương rà soát lại công việc cụ thể, tham mưu cho Trường Đại học GTVT về công tác đào tạo; trong đó, cần tập trung vào công tác nghiên cứu khoa học, đổi mới, sáng tạo. Bám vào xu thế mới, chủ trương mới, phát triển mới, như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, giảm thiểu khí thải... để phát triển ngành GTVT gắn với hoạt động của các bộ, ngành. Làm tốt công tác khuyến tài, làm chủ công nghệ, làm chủ thiết bị, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ. Tiếp tục hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt là ưu tiên cho những sinh viên xuất sắc, dành học bổng đi đào tạo ở nước ngoài để thời gian tới có được những nhân tài xuất sắc, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực GTVT. BĐH cần xác định vai trò, trách nhiệm để mạng lưới hoạt động hiệu quả, ý nghĩa, phát huy được truyền thống nhà trường và cần xác định rõ làm được những gì, đóng góp những gì cho đất nước, cho ngành giao thông để góp phần phát triển đất nước bền vững.