Trong khuôn khổ dự án “Đổi mới quản trị đại học tại Đông Nam Á” (PUSEA), từ ngày 4-7.5.2021, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-TP.HCM đã tổ chức trực tuyến 2 sự kiện quan trọng liên quan tới với sự tham gia của 16 trường đại học và trung tâm nghiên cứu.

Hoạt động đầu tiên diễn ra trong các ngày 4-5.5.2021 nhằm khởi động nhóm công việc số 5 “Xây dựng bộ công cụ lập kế hoạch chiến lược” nhằm nâng cao năng lực quản trị đại học cho các trường tham gia dự án, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng kế hoạch chiến lược của các trường thành viên, tạo động lực để các trường thành viên xây dựng kế hoạch chiến lược sát với thực tiễn và có tính khả thi. Các điều phối viên dự án đã được tập huấn để xây dựng 1 định hướng chiến lược trong 1 lĩnh vực cụ thể (ví dụ: đào tạo, nghiên cứu khoa học, nhân sự…), từ chiến lược này xác định mục tiêu cụ thể và kết quả mong đợi, tiến tới các kế hoạch hành động cụ thể để đạt được mục tiêu.

Hoạt động thứ 2 diễn ra trong các ngày 6-7.5.2021 là một khoá tập huấn có tiêu đề “Bộ công cụ hỗ trợ triển khai dự án dựa trên hệ thống thông tin hỗ trợ việc ra quyết định”. Khoá tập huấn đã thu hút gần 150 cán bộ, giảng viên, chuyên viên của 8 trường đại học châu Á bao gồm: Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG HCM, Trường ĐH Hà Nội, Trường ĐH Giao thông vận tải, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Kinh tế, Luật – ĐHQG HCM, Viện Công nghệ Campuchia, Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ Campuchia. Với hoạt động này, người tham gia đã tìm hiểu về Hệ thống thông tin của một trường đại học, cách sử dụng Bảng tổng hợp thông tin để ra các quyết định quan trọng trong chiến lược phát triển của một trường đại học.

TS. Nguyễn Thị Cúc Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội, Điều phối viên dự án phát biểu tại hội thảo.

TS. Nguyễn Thị Cúc Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội, đại diện cho Trường ĐH Hà Nội là điều phối viên dự án đã biểu dương tinh thần làm việc tích cực của các trường đại học thành viên tham gia dự án. Bất chấp Covid, các trường đại học châu Á đã hoàn thành công việc của các nhóm hoạt động số 2, 3, 4 theo đó, các trường đã thu thập dữ liệu khảo sát để xây dựng chiến lược phát triển của mỗi trường tuỳ theo đặc thù của trường mình. Các chuyên gia châu Âu phụ trách dự án, đặc biệt là bà Sabine Goulin (Phó tránh văn phòng, ĐH Lorraine, Pháp), ông Thierry Bontems (phụ trách chất lượng và quản trị, Phòng nghiên cứu PACTE, Trung tâm nghiên cứu quốc gia Pháp) và ông Claude-Emmanuel Leroy (phụ trách dự án, AUF) đã rất tích cực tập huấn, hướng dẫn và theo sát công việc của từng trường.

Hội thảo và khoá tập huấn có sự tham gia trực tuyến của đại diện Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), đại diện lãnh đạo các trường thành viên của dự án PURSEA và điều phối dự án. Về phía Trường Đại học Giao thông vận tải, PGS.TS Ngô Văn Minh-Điều phối viên dự án của Trường và TS. Nguyễn Đăng Hanh – Khoa Công trình đã tham gia cuộc họp trực tiếp và trao đổi với các chuyên gia và đại diện của các trường thành viên dự án. Các thành viên còn lại trong tiểu ban thực hiện dự án và một số phòng ban có liên quan tham gia khoá tập huấn từ xa.

Kết quả triển khai công việc thuộc các bước dự án số 2, 3,4 của trường Đại học Giao thông vận tải được TS. Nguyễn Đăng Hanh thay mặt Tiểu ban triển khai Dự án của nhà trường trình bày và đã nhận được sự nhất trí và đánh giá rất cao từ phía các chuyên gia quốc tế và Điều phối viên của dự án.

Tại buổi họp, thay mặt trường Đại học Giao thông vận tải, PGS.TS. Ngô Văn Minh đã phát biểu cảm ơn sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài, tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF), trường Đại học Hà Nội và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM đã hỗ trợ cho trường ĐHGTVT về chuyên môn và các vấn đề hậu cần trong quá trình triển khai thực hiện các bước của dự án.

Dự kiến từ ngày 30/5 đến 01/06 năm nay, các điều phối viên dự án từ các trường Đại học trong nước sẽ tập trung tại trường ĐHGTVT để họp trực tuyến với các chuyên gia và các đại học Quốc tế nhằm thảo luận và đánh giá các kết quả triển khai thực hiện bước 5 và chuẩn bị các nội dung để triển khai bước 6 của dự án.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi hội thảo và tập huấn:

Các điều phối viên của dự án trao đổi về hoạch định chiến lược của các trường thành viên

Buổi thảo luận trực tuyến của các trường với các chuyên gia quốc tế

Các đại biểu tham gia trực tuyến và trực tiếp chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

 

Le soutien apporté par la Commission européenne à la production de la présente publication ne vaut en rien approbation de son contenu, qui reflète uniquement le point de vue des auteurs ; la Commission ne peut être tenue responsable d’une quelconque utilisation qui serait faite des informations contenues dans la présente publication

Dự án này được tài trợ bởi Ủy ban Châu Âu. Tác giả bài viết chịu trách nhiệm về nội dung bài viết. Ủy ban Châu Âu không chịu trách nhiệm về việc sử dụng và truyền tải những nội dung có trong bài viết này.