Từ ngày 30/11 đến ngày 2/12/2022 tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, PGS.TS. Ngô Văn Minh, điều phối viên của Dự án “Đổi mới quản trị đại học tại Đông Nam Á - PURSEA” của Trường Đại học Giao thông vận tải đã tham gia cuộc họp đánh giá giữa kỳ các hoạt động của Dự án. Dự án Erasmus+ PURSEA là dự án tăng cường năng lực cho các trường đại học do Liên minh châu Âu tài trợ với sự tham gia của 16 trường đại học và trung tâm nghiên cứu trong đó có 8 trường của châu Á.

Các cuộc họp kết hợp tập huấn tại Đà Nẵng nhằm 3 mục tiêu khác nhau: báo cáo các hoạt động đã thực hiện của Gói công việc số 6 (WP6), biên soạn Sách hướng dẫn của Dự án, tập huấn các hoạt động tài chính của Dự án. Đây là dịp để các trường thực hiện dự án báo cáo tiến độ thực hiện các kế hoạch hành động, những khó khăn gặp phải và thảo luận các giải pháp khắc phục.

TS Nguyễn Thị Cúc Phương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội, điều phối dự án

Hội nghị có sự tham dự của PGS TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng cùng điều phối viên của 13 trong số 16 trường tham gia Dự án.

 

PGS TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng phát biểu khai mạc sự kiện

Phát biểu tại buổi họp, PGS TS Đoàn Quang Vinh cho biết: Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng vinh dự là đơn vị tổ chức phiên họp giữa kỳ nhằm mục đích đánh giá tiến độ triển khai các hoạt động trong gói công việc số 06 này. Đây là một trong chuỗi nhiều hoạt động của dự án “Đổi mới quản trị Đại học tại Đông Nam Á” - PURSEA. Thầy gửi lời cảm ơn tới Liên minh châu Âu đã tài trợ cho các dự án Erasmus+ nhằm tăng cường năng lực cho các trường đại học, cảm ơn Trường Đại học Hà Nội đã nhận trách nhiệm làm điều phối viên dự án, Tổ chức đại học Pháp Ngữ đã hỗ trợ viết dự án từ giai đoạn ban đầu cũng như các chuyên gia đến từ Pháp, Bỉ, Đức, Campuchia đã tham gia góp phần cho thành công của Dự án.

Tham gia vào dự án “Đổi mới quản trị đại học tại Đông Nam Á” là một trong những cơ hội tuyệt vời cho Trường Đại học Giao thông vận tải. Từ năm 2020, Nhà trường đã cử những cán bộ ở cấp chiến lược của trường tham gia vào dự án. Chính đội ngũ này đã là lực lượng nòng cốt để xây dựng chiến lược của Nhà trường giai đoạn 2021-2030. Chiến lược này đã được Hội đồng trường thông qua và ban hành vào tháng 12/2021. Trên cơ sở kết quả của các gói công việc số 02, 03, 04 và 05, Nhà trường đã xây dựng chiến lược hành động ưu tiên trong khuôn khổ gói công việc số 06, tập trung vào phát triển các hoạt động về đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng đội ngũ cán bộ/giảng viên có năng lực hội nhập quốc tế, trang bị cơ sở vật chất và thiết bị phục vụ công tác đào tạo trực tuyến của Nhà trường.

Toàn cảnh phiên họp

Dự án PURSEA có mục đích chính là tăng cường năng lực quản trị đại học cho 8 cơ sở giáo dục đại học ở Đông Nam Á thông qua việc hỗ trợ xây dựng và triển khai hoạch định chiến lược phát triển của từng trường, phù hợp với bối cảnh và đặc điểm của mỗi trường.

Các đối tác của dự án sẽ hợp tác nghiên cứu, trao đổi và xây dựng mô hình quản trị từ khâu hoạch định chiến lược phát triển cho đến việc xây dựng và triển khai kế hoạch hành động phù hợp với đặc thù của từng trường đại học. 

Đại biểu tham dự cuộc họp

Cụ thể, Dự án sẽ hỗ trợ các trường thành viên triển khai hoạt động để đạt được các mục tiêu sau:

1)    Xây dựng các phương pháp và công cụ cần thiết giúp nâng cao năng lực hoạch định chiến lược phát triển và xây dựng các kế hoạch hành động cho từng cơ sở giáo dục đại học là thành viên của dự án, phù hợp với bối cảnh của quốc gia, khu vực và đặc thù của từng trường.

2)    Triển khai thực hiện một kế hoạch hành động ưu tiên của trường cũng như các giải pháp quản trị và hỗ trợ sự thay đổi tại mỗi trường.

Kết quả cần đạt :

-    Một kế hoạch hành động ưu tiên được đưa vào triển khai.

-    Các giải pháp tổng thể về quản trị và quản lý cũng như hỗ trợ sự thay đổi.

3)    Xây dựng các công cụ cho phép tập hợp, chia sẻ và tư vấn, hỗ trợ hoạch định chiến lược cũng như hỗ trợ quá trình thay đổi mô hình quản trị và quản lý các cơ sở giáo dục đại học. 

Chụp ảnh lưu niệm tại Trường ĐH Bách Khoa, ĐH Đà Nẵng

Từ ngày 5-7/12/2022 tại Viện công nghệ Campuchia, Phnompenh, Campuchia, Ban Quản lý dự án đã triển khai hoạt động đánh giá chất lượng của dự án với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế và định hướng phát triển các hoạt động sau khi kết thúc dự án tại các trường.  Bên cạnh đó, dự án cũng tổ chức tập huấn đào tạo về “Xu hướng mới trong đánh giá và công bố kết quả nghiên cứu khoa học” dành cho các giảng viên, nhà nghiên cứu thuộc các trường thành viên dự án. Nội dung tập huấn về công bố các sản phẩm NCKH mở ra hướng đi mới mà nhiều trường đại học của châu Âu đang theo: chuyển từ cách đánh giá định lượng (đếm số bài công bố trên các tạp chí) sang đánh giá định tính (chất lượng của các công trình nghiên cứu và đóng góp thực sự cho sự phát triển của kinh tế - xã hội), công bố theo cách tiếp cận Open Science (Khoa học mở) trong đó gồm các tạp chí Open Access để các nhà khoa học và những người quan tâm có thể tiếp cận các kiến thức khoa học miễn phí.

Một số hình ảnh trong các buổi làm việc tại Campuchia.

 

 

Le soutien apporté par la Commission européenne à la production de la présente publication ne vaut en rien approbation de son contenu, qui reflète uniquement le point de vue des auteurs ; la Commission ne peut être tenue responsable d’une quelconque utilisation qui serait faite des informations contenues dans la présente publication

Dự án này được tài trợ bởi Ủy ban Châu Âu. Tác giả bài viết chịu trách nhiệm về nội dung bài viết. Ủy ban Châu Âu không chịu trách nhiệm về việc sử dụng và truyền tải những nội dung có trong bài viết này.