Ngày 10/11/2023, Trường Đại học Giao thông vận tải và Tập đoàn Nippon Steel, Nhật Bản đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác. Dự buổi lễ có các vị khách quý đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông vận tải, các đối tác có liên quan của hai đơn vị.

Quang cảnh buổi Lễ kỷ niệm tại Trường ĐHGTVT

Mở đầu buổi lễ, Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Long phát biểu, Trường ĐHGTVT là một trong những đơn vị đầu tiên của Việt Nam đồng hành cùng Nippon Steel trong những ngày đầu tham gia thị trường KHCN trong nước, đồng thời Nippon Steel cũng chính là một trong những Tập đoàn lớn của quốc tế có hợp tác sớm nhất và bền chặt nhất với Nhà trường.

Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Long phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm

Qua 20 năm hợp tác, hai bên đã cùng nhau triển khai những hoạt động hợp tác chung trên tất cả các mặt, từ hợp tác trong KHCN đến hợp tác trong đào tạo và phục vụ cộng đồng. Sự hợp tác đó đem lại những kết quả rất thiết thực cho cả hai đơn vị, đồng thời đóng góp cho sự phát triển chung của ngành GTVT Việt Nam và hơn nữa là mối quan hệ hợp tác truyền thống, tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản trong suốt 50 năm qua. 

Thay mặt hai đơn vị, Hiệu trưởng Nhà trường cảm ơn các thế hệ cán bộ, lãnh đạo, nhân viên của Trường và Tập đoàn đã và đang cùng nhau góp sức, vun trồng, phát triển mối quan hệ hợp tác đặc biệt này.

Các đại biểu và khách mời đến từ Việt Nam

Nhìn về tương lai, Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Long nhận định, khi dự án đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam được đầu tư xây dựng, cùng với đó là các dự án đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại các địa phương trên toàn quốc và các nước bạn, Nhà trường và Tập đoàn sẽ có một thị trường lớn hơn, thách thức hơn để cùng nhau nghiên cứu, cung cấp những giải pháp KHCN thiết thực và tốt đẹp cho thị trường trong nước và tiến đến tiếp cận với khu vực.

Các sách hướng dẫn thiết kế và thi công do nhóm chuyên gia của Tập đoàn Nippon Steel và nhóm nghiên cứu của trường ĐHGTVT - đứng đầu là PGS.TS Nguyễn Thị Tuyết Trinh

phối hợp thực hiện

Trong buổi lễ, TS. Tanaka Hiroyuki, Giám đốc điều hành Tập đoàn Nippon Steel đã điểm lại những dấu mốc lớn trong quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị. Trong 20 năm qua, nhóm nghiên cứu của Tập đoàn Nippon Steel cũng đã hợp tác mật thiết với nhóm nghiên cứu của trường ĐH GTVT, ban đầu là nhóm nghiên cứu của cố GS.TS Nguyễn Viết Trung và sau đó là nhóm nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Thị Tuyết Trinh, thực hiện các thử nghiệm hiện trường, các thử nghiệm trong phòng ở Việt Nam cũng như Nhật Bản, nghiên cứu ăn mòn thép, tiến hành các phân tích tính toán qua phần mềm... để xây dựng nên các sách hướng dẫn thiết kế, hướng dẫn thi công liên quan đến vật liệu thép mới như thép chịu thời tiết, các công nghệ móng mới của kết cấu cọc ống thép và cọc ván thép, đồng thời đề xuất những biện pháp chống ăn mòn phù hợp.Thông qua sự hợp tác, hai đơn vị đã chia sẻ cách sử dụng các sản phẩm thép một cách hiệu quả. Ví dụ như ứng dụng móng cọc ống thép giếng cọc ván ống thép cho cầu Nhật Tân và sử dụng thép chịu thời tiết trong xây dựng một số cầu đường sắt. 

Thực nghiệm ứng xử của kết cấu ống thép nhồi bê tông bán phần của nhóm nghiên cứu PGS.TS Nguyễn Thị Tuyết Trinh

TS. Tanaka Hiroyuki, Giám đốc điều hành Tập đoàn Nippon Steel phát biểu

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển và mở ra nhiều cơ hội vào các dự án cơ sở hạ tầng. Với tư cách là nhà cung cấp, Nippon Steel hiện tập trung nghiên cứu vấn đề giảm phát thải CO2, mong muốn thông qua sự cộng tác với Trường ĐHGTVT sẽ đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam bằng cách đề xuất các công trình sử dụng thép có hàm lượng carbon thấp, như sản phẩm “NSCarbolex”.

Các đại biểu và khách mời đến từ Nhật Bản

Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Tsuruoka Hiroki - Bí thư thứ hai đánh giá năm 2023, là năm thật đáng nhớ khi đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản và Việt Nam, cũng là năm Nhà trường và Tập đoàn kỷ niệm 20 năm hợp tác nghiên cứu và phát triển.

Ông Tsuruoka Hiroki, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu

Thông qua sự hợp tác của hai đơn vị, công nghệ “Móng cọc ống thép dạng giếng” sử dụng “cọc ván ống thép” đã được đánh giá là phù hợp, hiệu quả cao với khu vực đất yếu ở Việt Nam. Điển hình được áp dụng tại cầu Nhật Tân - biểu tượng của tình hữu nghị Nhật - Việt và từ đó được ứng dụng phổ biến làm móng công trình cho các dự án tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, Nguyên Thứ Trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông đánh giá, thông qua mối quan hệ "Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài" giữa Việt Nam và Nhật Bản, Việt Nam đang là quốc gia hàng đầu nhận được đầu tư ODA từ Nhật Bản để phát triển kết cấu hạ tầng. Trong suốt quá trình công tác, Nguyên Thứ trưởng đã chứng kiến nhiều hỗ trợ, giải pháp kỹ thuật của các doanh nghiệp Nhật Bản được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam, trong đó có những đóng góp hiệu quả từ mối quan hệ hợp tác suốt 20 năm qua giữa Trường ĐHGTVT và Tập đoàn Nippon Steel.

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Nguyên Thứ Trưởng Bộ Giao thông vận tải phát biểu

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Ngọc Đông đề nghị hai đơn vị phát huy truyền thống và kinh nghiệm hợp tác tốt đẹp, để cùng nhau tìm kiếm và giải quyết những vấn đề kĩ thuật phức tạp liên quan đến công nghệ thép, đặc biệt cho công trình cầu lớn, dự án đường sắt Bắc Nam tốc độ cao và các tuyến đường sắt nội đô.

Giáo sư Kiyomiya Osamu, Trường Đại học Waseda bày tỏ sự xúc động khi được mời tham dự buổi Lễ kỷ niệm. Tại buổi lễ, Giáo sư kể lại những hoạt động mà ông đã tham gia ngay từ giai đoạn đầu của mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHGTVT và Tập đoàn thép nhằm nỗ lực xây dựng các tiêu chuẩn ở Việt Nam về các biện pháp thiết kế và xây dựng cho các công trình kỹ thuật dân dụng như cầu và cảng. Với sự hỗ trợ tài chính từ Tập đoàn Nippon Steel, nhiều giảng viên, sinh viên Trường ĐHGTVT đã đến học tập, làm việc tại phòng nghiên cứu của Giáo sư và đã đạt được giải thưởng của Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ của Nhật Bản.

 

Giáo sư Kiyomiya Osamu, Trường Đại học Waseda phát biểu

Thay mặt Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Minh nhiệt liệt chúc mừng 20 năm quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn Nippon Steel - tập đoàn thép xây dựng hàng đầu của Nhật Bản và Trường Đại học Giao thông vận tải - một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam, nằm trong danh sách các Trường đại học thuộc Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á 2024 (QS AUR 2024).

Bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phát biểu

Thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra chủ trương tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học trong nước với các tập đoàn, tổng công ty lớn của thế giới. Kết quả hợp tác giữa Trường ĐHGTVT và Tập đoàn Nippon Steel không chỉ góp phần giải quyết một phần những vấn đề kĩ thuật mà ngành GTVT, xã hội đã và đang gặp phải; hơn thế nữa, cũng góp phần xứng đáng vào việc phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đây là một điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam với quốc tế, và cũng là một mô hình tốt có thể xem xét để lan tỏa, nhân rộng.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Trần Đắc Sử, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường bồi hồi xúc động khi nhớ lại những kỷ niệm trong suốt quá trình công tác và vui mừng với tất cả những thành quả mà Trường ĐHGTVT và Tập đoàn Nippon Steel đã đạt trong suốt 20 năm qua. PGS.TS. Trần Đắc Sử tin tưởng rằng với sự nhiệt tình, năng động, sáng tạo từ hai phía, mối quan hệ hợp tác giữa Nhà trường và Tập đoàn chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong thời gian tới.

PGS. TS. Trần Đắc Sử, Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHGTVT phát biểu

Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Long và Giám đốc điều hành Tanaka Hiroyuki giới thiệu biểu trưng kỷ niệm hợp tác giữa Trường ĐHGTVT và Tập đoàn Nippon Steel

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu, khách quý chụp hình lưu niệm

 

Clip Kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Giao thông vận tải và Tập Đoàn Nippon Steel

https://www.youtube.com/watch?v=fEDF-EuDUq0