Trong không khí tưng bừng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, để ôn lại truyền thống tốt đẹp của các thế hệ Thầy và Trò Khoa Điện-Điện tử, sáng ngày 11/11/2023, Khoa Điện - Điện tử, đã long trọng tổ chức Chương trình Kỷ niệm 25 năm thành lập Khoa và 55 đào tạo.

Các vị đại biểu, khách mời, cựu sinh viên và các thầy cô giáo khoa Điện - Điện tử chụp ảnh lưu niệm

Tham dự Chương trình Kỷ niệm 25 năm thành lập Khoa Điện-Điện tử có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Văn Long – Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS.TS. Lê Hoài Đức – Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo các đơn vị trong chức năng trong Trường, các thầy nguyên Hiệu trưởng qua các thời kỳ: TS Nguyễn Chí Bảo, PGS.TS. Lê Văn Học, PGS.TS. Trần Đắc Sử, các thầy cô nguyên Trưởng Khoa Điện - Điện tử: Cô Trần Thị Ngọc Thọ, Thầy Trần Quốc Thịnh, các thầy cô nguyên Lãnh đạo các bộ môn, nguyên giảng viên các bộ môn, các thế hệ cựu sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh cùng toàn thể cán bộ giảng viên, sinh viên đang học tập và công tác tại Khoa Điện - Điện tử.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Khoa Điện - Điện tử được thành lập ngày 03/11/1998, tiền thân là Khoa Cơ khí và Khoa Cơ khí - Điện. Tuy nhiên quá trình đào tạo của Khoa bắt đầu từ năm 1967 với sự thành lập bộ môn Điện kỹ thuật. Đến năm 1970 lĩnh vực Điện - Điện tử đã có 3 bộ môn: Thông tin tín hiệu, Điện giao thông thành phố và Kỹ thuật Điện bắt đầu đào tạo kỹ sư chuyên ngành.

Qua quá trình phát triển, hiện nay Khoa có 66 giảng viên, trong đó có 56GV ở Hà nội và 10GV cùng hoạt động chuyên môn tại Phân hiệu TP. Hồ Chí Minh. Với đội ngũ 01 GS, 07 PGS, và 28 TS, tổng số giảng viên có trình độ TS đạt gần 60%. Hiện nay Khoa có 06 bộ môn phụ trách đào tạo 05 ngành bậc đại học, 03 ngành bậc Thạc sĩ và 03 ngành bậc Tiến sĩ với hệ thống 11 phòng thí nghiệm. Số sinh viên nhập học hàng năm gần 850 sinh viên ở cả 2 cơ sở với điểm chuẩn vào trường nằm ở Top cao nhất của trường đạt từ 24,5 đến 25,5 điểm. Công tác đảm bảo chất lượng đào tạo được chú trọng, các chương trình đào tạo của Khoa luôn được cập nhật và kiểm định chất lượng.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Khoa Điện-Điện tử đã ôn lại lịch sử 25 năm hình thành và phát triển. Ngày 03/11/1998 khoa Điện - Điện tử chính thức được thành lập theo Quyết định số 4304/QĐ-BGD & ĐT-TCCB của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiền thân là Khoa Cơ khí và Khoa Cơ khí – Điện. Với mục tiêu xây dựng Khoa thành một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực Điện – Điện tử, Thông tin - Truyền thông và Tự động hóa – Điều khiển; xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh có khả năng giải quyết được các vấn đề trọng yếu của công nghiệp và giao thông vận tải tạo ra tri thức, công nghệ, giải pháp, sản phẩm mới, mang dấu ấn của Trường ĐH GTVT; chủ động, tích cực thực hiện đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với các trường Đại học, Viện nghiên cứu, các tổ chức Quốc tế, các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của tập thể các thầy cô giáo, cùng sự hăng say, đam mê học tập của sinh viên, Thầy và Trò khoa Điện- Điện tử đã hoàn thành xuất sắc công tác đào tạo, đồng thời thực hiện được nhiều đề tài NCKH các cấp cùng với các bài báo, báo cáo khoa học trên các tạp chí và hội thảo chuyên ngành uy tín trong và ngoài nước, đặc biệt Khoa tổ chức thành công Hội thảo quốc tế ATC 2019, tạo tiếng vang lớn trong lĩnh vực ICT tại Việt Nam và trong khu vực.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải –Trưởng khoa Điện-Điện tử phát biểu 

Thay mặt Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng đã có bài phát biểu chúc mừng, biểu dương và ghi nhận thành tích, đóng góp của các thế hệ Thầy và Trò Khoa Điện- Điện tử trong suốt 25 năm qua. PGS.TS Nguyễn Ngọc Long nhấn mạnh “Thời đại công nghệ thông tin, thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư, của kỷ nguyên internet kết nối vạn vật, của trí tuệ nhân tạo đang mở ra cho thầy và trò khoa Điện - Điện tử trường ĐHGTVT những cơ hội mới, đồng thời là những thách thức, khó khăn mới. Chúng ta tin tưởng rằng: Tuổi 25 thanh niên tràn đầy năng lượng, tập thể thầy và trò khoa Điện - Điện tử sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó; tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong công việc; xứng đáng với vai trò, vị thế là Khoa tiên phong, đi đầu, là chỗ dựa vững chắc của trường ĐHGTVT trong việc chuyển đổi số, phát triển đào tạo, nghiên cứu khoa học trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo và công nghệ số đang trở thành hiện thực trong mọi khía cạnh của cuộc sống”

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng phát biểu chúc mừng, biểu dương Khoa Điện- Điện tử

Với những thành tích đã đạt được, Khoa Điện - Điện tử vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng cho Khoa – là đơn vị xuất sắc với nhiều đóng góp tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo và nghiên cứu KHCN năm học 2022-2023.

TS. Mai Nam Phong – Trưởng Phòng CTCT&SV công bố quyết định trao tặng Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho Khoa Điện - Điện tử

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng trao Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho Khoa Điện - Điện tử nhân dịp Kỷ niệm 25 năm thành lập và 55 đào tạo

Kỷ niệm 25 năm thành lập cũng là dịp Khoa uống nước nhớ nguồn, tri ân các thầy cô cựu giảng viên, thay cho lời cảm ơn về sự đóng góp cho sự phát triển chung của khoa Điện – Điện tử suốt 25 năm qua.

Tri ân các Thầy, Cô nguyên Lãnh đạo, giảng viên Khoa Điện-Điện tử

Trong những năm gần đây, các hoạt động hỗ trợ sinh viên học tập và rèn luyện kỹ năng được chú trọng. Khoa đã thành lập Câu lạc bộ kỹ thuật sinh viên Điện-Điện tử, phối hợp với các doanh nghiệp như Mitsubishi Electric Vietnam, Samsung SRV, FPT Software, Viettel... tổ chức các Cuộc thi sáng tạo về kỹ thuật lập trình, giải pháp IoT, Robocon, giải pháp e-factory MECA... với số lượng trên 500 sinh viên tham gia hàng năm.

Một điểm mạnh nữa của Khoa là hợp tác doanh nghiệp, Khoa nhận được tài trợ về đào tạo và thiết bị thí nghiệm của các công ty như Mitsubishi Electric Vietnam, Beijer-DACO, Samsung SRV, Honeywell, KONE, Hanyoung nux Vietnam, NOKIA Vietnam... với số tiền tài trợ hàng tỷ đồng. Khoa cũng có mối quan hợp tác chặt chẽ trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng với Samsung SRV, Nissan Automotive Technology Vietnam, Viettel Networks, FPT Software, Nokia Vietnam…

Khoa Điện - Điện tử ghi nhận sự hỗ trợ và đồng hành của các doanh nghiệp

Trong suốt chặng đường 25 năm hình thành và phát triển, Khoa Điện – Điện tử đã có nhiều các thế hệ sinh viên xuất sắc ra trường, có những đóng góp đáng kể cho xã hội, mang lại niềm tự hào cho Khoa và Nhà trường, Nhân dịp này, Khoa Điện – Điện tử đã vinh danh những cống hiến, đóng góp quý báu của các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Khoa Điện-Điện tử qua các thời kỳ.

Khoa Điện-Điện tử vinh danh cựu sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh tiêu biểu

Chương trình kỷ niệm 25 năm thành lập Khoa Điện-Điện tử, Trường ĐH GTVT đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí trang trọng, ấm cúng và để lại nhiều cảm xúc cho các các Quý vị đại biểu, các thế hệ Thầy giáo, Cô giáo và sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh tham dự.

Khoa Điện – Điện tử xin gửi lời cảm ơn sự ủng hộ của Ban Giám Hiệu, các Phòng/Ban/Trung tâm/Trạm/Xưởng Khoa/Bộ môn trong Trường, nguyên Lãnh đạo trường, nguyên Lãnh đạo Khoa, các thầy cô giáo nguyên cán bộ giảng viên Khoa và đặc biệt là sự ủng hộ về vật chất cũng như tinh thần của tập thể các lớp, các cá nhân, các cựu sinh viên/học viên cao học/NCS Khoa Điện - Điện tử. Đồng thời cũng xin gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo các Đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT, các Cơ quan tổ chức, Đơn vị, Doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tạo nên thành công của Chương trình Kỷ niệm 25 thành lập Khoa Điện-Điện tử, Trường ĐH GTVT.

Kính chúc Qúy vị đại biểu, khách mời và các thế hệ Thầy & Trò Khoa Điện - Điện tử Sức khỏe, Hạnh Phúc và Thành Công.

Sự ủng hộ của Quý vị là niềm tin để Khoa Điện - Điện tử tiếp tục trưởng thành và phát triển bền vững đi lên trong thời đại chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, góp phần xây dựng Trường ĐHGTVT trở thành Đại học nghiên cứu đa ngành chất lượng cao.

Khoa Điện - Điện tử