Chiều ngày 18/04/2023, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác về triển khai Chương trình đào tạo liên kết quốc tế trình độ đại học “Công nghệ Cầu - Đường sắt tốc độ cao” 2+2 với Trường Đại học Dongyang, Hàn Quốc.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT và GS.TS. Nam Jeong Wan – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Dongyang, Hàn Quốc ký kết Thỏa thuận hợp tác về triển khai Chương trình liên kết đào tạo quốc tế trình độ đại học “Công nghệ Cầu – Đường sắt tốc độ cao”

Tham dự buổi lễ, về phía Trường Đại học Dongyang, Hàn Quốc có sự hiện diện của GS. TS. Nam Jeong Wan – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; GS. TS. Jung Hyuk Sang - Giám đốc Trung tâm Hợp tác Phát triển Quốc tế; GS.TS. Kim Dong Hyun – Trưởng Khoa An toàn Công trình Đường sắt; GS. TS. Kong Jin Young - Giáo sư khoa An toàn Công trình Đường sắt; về phía Trường Đại học Giao thông vận tải có sự hiện diện của PGS. TS. Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, ThS. Bùi Thị Giang – Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Nghiên cứu phát triển, PGS.TS Nguyễn Thị Tuyết Trinh – Trưởng Khoa Đào tạo quốc tế, GS.TS. Phạm Văn Ký – Giáo sư ngành Đường sắt của Nhà trường.

Các đại biểu tham dự lễ ký kết chụp ảnh lưu niệm

Trong quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, Chính phủ đã đặt mục tiêu triển khai đầu tư hai đoạn ưu tiên của tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, là đoạn Hà Nội - Vinh và Nha Trang - TP Hồ Chí Minh, mục tiêu tầm nhìn đến năm 2050 sẽ phấn đấu hoàn thành tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.  Tuy nhiên, nguồn nhân lực để thực hiện những dự án này là một thách thức lớn đối với ngành đường sắt Việt Nam. Tàu cao tốc là lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, trong khi đó nguồn nhân lực của nước ta chưa sẵn sàng và phải mất một quá trình để đào tạo và chuẩn bị các điều kiện. Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực ngành đường sắt hiện đại, Trường Đại học Giao thông vận tải đã chủ trương thiết lập các chương trình liên kết với các nước quốc tế, đào tạo và nghiên cứu các chuyên ngành của ngành Đường sắt cho đất nước. Chương trình liên kết quốc tế ngành Đường sắt giữa Trường Đại học Giao thông vận tải và Trường Đại học Dongyang, Hàn Quốc nhằm đào tạo những kỹ sư ngành Đường sắt hiện đại, có thể tham gia vào những dự án đường sắt tốc độ cao hay đường sắt đô thị của đất nước trong thời gian tới.

Được thành lập vào năm 1994, Đại học Dongyang (DYU) là tổ chức giáo dục tư thục tọa lạc tại Punggi, phía Bắc Gyeongsang. Được chính thức kiểm định và công nhận bởi Bộ Giáo dục Hàn Quốc, Đại học Dongyang là một tổ chức giáo dục đại học đồng giáo.

Trường Dongyang là trường đại học đầu tiên thành lập chuyên ngành đường sắt tại Hàn Quốc, có đầy đủ các chuyên ngành liên quan đến đường sắt; bao gồm: Quản lý vận hành đường sắt; Lái tàu; Đầu máy toa xe; Công trình đường sắt; Điện, tín hiệu đường sắt; Điều hành chạy tàu. Phần lớn các giáo sư của Trường công tác trong ban kiểm định công trình đường sắt. Trường có quy mô phòng nghiên cứu kỹ thuật đường sắt lớn, đảm nhận nhiều công trình nghiên cứu của quốc gia. Các sinh viên tốt nghiệp phần lớn đang công tác trong Tổng cục Đường sắt, Tổng công ty Đường sắt, Viện nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Đường sắt Quốc gia...

Trường Dongyang được nhà nước Hàn Quốc giao nhiệm vụ đảm nhiệm hạng mục giáo dục "Nâng cao năng lực bảo trì bảo dưỡng đường sắt Việt Nam" trong dự án ODA "Nâng cao năng lực quản lý an toàn đường sắt cho Việt Nam" do chính phủ Hàn Quốc tài trợ. Ngoài ra, trường Dongyang đã có 4 lần thực hiện công tác tình nguyện tại Việt Nam (Hà Nội, Nha Trang, Vĩnh Long, Đà Nẵng).

Với những nguồn lực về giảng viên, cơ sở vật chất và khả năng hợp tác quốc tế của Trường ĐH GTVT đáp ứng được yêu cầu về thực hiện chương trình liên kết quốc tế về đào tạo theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP ngày 06/06/2018 của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Chương trình liên kết quốc tế đào tạo trình độ đại học “Công nghệ Cầu – Đường sắt tốc độ cao” 2+2 giữa Trường ĐH GTVT và Trường ĐH Dongyang, Hàn Quốc sẽ mở ra cơ hội đào tạo bài bản về đường sắt cho sinh viên Việt Nam, mở ra cơ hội việc làm tại cả Việt Nam và Hàn Quốc dành cho các sinh viên tham gia chương trình. Sinh viên tham gia chương trình sẽ học giai đoạn 1 gồm 02 năm đầu tại Trường ĐH Giao thông vận tải Việt Nam; giai đoạn 2 gồm 02 năm cuối tại Trường ĐH Dongyang Hàn Quốc; sinh viên sẽ được Đại học Dongyang cấp bằng Kỹ sư “Công nghệ Cầu - Đường sắt tốc độ cao”, chuyên sâu Cơ sở hạ tầng đường sắt quốc tế (Undergraduate program of engineer in “Bridge and High-Speed Railways Technology”, specialized in International Railway Infrastructure). Ngoài ra, trong quá trình sinh sống và học tập tại Hàn Quốc, sinh viên có rất nhiều cơ hội làm thêm trong các dự án để tăng thu nhập.

Trường Đại học Giao thông vận tải sẽ tuyển sinh Chương trình liên kết quốc tế đào tạo trình độ đại học “Công nghệ Cầu – Đường sắt tốc độ cao” từ năm học 2023 – 2024.

Lãnh đạo 2 trường trao đổi về các nội dung thỏa thuận hợp tác