Nhằm hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa 07 trường đại học kỹ thuật gồm: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, Trường ĐH Giao thông vận tải, Trường ĐH Mỏ - Địa chất, Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội đã ký tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tháng 01 năm 2021; Ngày 01 tháng 4 năm 2022, tại Phân hiệu Trường Đại học Giao thông vận tải số 450-451 Lê Văn Việt, Phường Tăng Nhơn Phú A, Thành phố Thủ Đức nhóm 07 Trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác về truyền thông.

Đến dự với buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học; TS. Nguyễn Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN; Ông Đào Việt Phương – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tracomeco; lãnh đạo của 07 Trường và các cơ quan thông tấn báo chí.

Hiệu trưởng 07 Trường Đại học Kỹ thuật chụp ảnh lưu niệm

Lãnh đạo 07 Trường chụp ảnh lưu niệm với Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học

Nội dung của thỏa thuận hợp tác gồm 04 nội dung chính: truyền thông tuyển sinh, tổ chức các chương trình giới thiệu trực tuyến và quảng bá ngành nghề của nhóm 07 Trường với xã hội; truyền thông quảng bá các hoạt động khoa học công nghệ, lao động sản xuất của 07 Trường; hợp tác và cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác truyền thông, quảng bá thương hiệu; xây dựng kênh truyền thông chung, bước đầu là fanpage chung và tiến tới xây dựng website chung của 07 Trường.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa 7 trường Đại học kỹ thuật

Phát biểu chào mừng và khai mạc buổi lễ ký kết, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT khẳng định: “Thời gian sắp tới, yêu cầu phát triển của đất nước gắn với nền kinh tế số, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế đặt lên vai các trường đại học kỹ thuật những trọng trách lớn hơn nữa. Các trường đại học kỹ thuật hướng đến và cần phải sớm trở thành trụ cột trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia; là đầu tàu thúc đẩy việc sáng tạo và chuyển giao kiến thức, công nghệ mới; là trung tâm trong hệ sinh thái truyền thụ kĩ năng và khát vọng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đến thế hệ trẻ. Bảy trường đại học tuy thế mạnh và định hướng phát triển có những điểm độc đáo riêng, nhưng đều chia sẻ trách nhiệm chung của những trường đại học kỹ thuật lớn trước yêu cầu phát triển của đất nước. Chính vì lẽ đó từ năm 2020, sáng kiến hợp tác với sự tham gia của 07 trường đại học kĩ thuật lớn đã được hình thành, bước đầu tạo nên hiệu quả cho từng trường trong công tác đào tạo, nghiên cứu và những ảnh hưởng xã hội tốt đẹp”.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: "Việc gia tăng sức mạnh cộng hưởng trong công tác truyền thông, truyền tải các thông điệp, chính sách của ngành giáo dục đến cho phụ huynh, xã hội là việc rất tốt. Việc gia tăng hợp tác của 07 trường đại học lớn thuộc khối kỹ thuật là mô hình cần nhân rộng. Bởi sự hợp tác trên mang đến rất nhiều lợi ích không chỉ về mặt thương hiệu, công tác tư vấn tuyển sinh, định hướng ngành nghề, mà quan trọng hơn sự hợp tác này sẽ tạo sức mạnh lan tỏa và truyền tải thông điệp tốt đẹp, những cố gắng của ngành giáo dục đến phụ huynh, học sinh một cách đầy đủ hơn. Có một thực tế hiện nay là ngành giáo dục có rất nhiều đổi mới và dấu ấn tích cực. Toàn ngành đã và đang thực hiện được rất nhiều đổi mới nhưng công tác truyền thông và truyền tải vẫn còn hạn chế, chưa ghi nhận đầy đủ những cố gắng và dấu ấn của ngành. Vì vậy, việc các trường liên kết, hợp tác cùng nhau để tạo nên sức mạnh truyền tải những điểm tốt, những mặt tích cực của ngành là rất đáng quý".

PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học phát biểu

TS. Nguyễn Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN phát biểu

  Trao đổi với các cơ quan báo chí, truyền thông sau lễ ký kết, Hiệu trưởng của 07 Trường đều thể hiện quyết tâm hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký kết và khẳng định các hoạt động hợp tác của 07 Trường sẽ được triển khai toàn diện và thường xuyên trên tất cả các lĩnh vực của giáo dục đại học.

Các đại biểu thăm quan cơ sở vật chất Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại  Tp Thủ Đức