Ngày 31/3/2023, tại Quy Nhơn (Bình Định), Trường đại học Giao thông vận tải và 6 trường đại học kỹ thuật Việt Nam khác gồm: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh), Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Trường ĐH Mỏ - Địa chất, Trường ĐH Thủy lợi đã ký kết ghi nhớ hợp tác trong chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng.

Lãnh đạo 7 trường ký kết biên bản hợp tác

Tham dự lễ ký kết có đồng chí Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, lãnh đạo 7 trường đại học cùng đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh Bình Định.

Đây là lần thứ 6 Trường đại học GTVT và 6 trường đại học khối kỹ thuật Việt Nam (nhóm G7) cùng nhau ký kết ghi nhớ hợp tác. Trước đó, nhóm G7 đã ký kết: Hợp tác phát triển chương trình đào tạo kỹ sư (ký tại Đà Nẵng vào tháng 6/2020); hợp tác toàn diện về tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đảm bảo và kiểm định chất lượng, truyền thông (ký tại Hà Nội vào tháng 1/2021); Hợp tác truyền thông (ký tại Tp. Hồ Chí Minh vào tháng 4/2021); Hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (ký tại Sapa vào tháng 9/2022); Hợp tác kiểm định quốc tế và đảm bảo chất lượng (ký tại Đà Lạt vào tháng 12/2022).

Một số nội dung hợp tác bao gồm:
- Đề xuất đặt hàng các đề tài nghiên cứu, nhiệm vụ khoa học công nghệ liên ngành, liên lĩnh vực, liên trường;
- Thành lập các nhóm chuyên gia liên ngành, liên trường, lập các dự án thử nghiệm, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật… Giới thiệu các tổ chức, nhóm nghiên cứu, cá nhân có năng lực tham gia vào các nhiệm vụ khoa học công nghệ của các Bộ, ngành, địa phương;
-  Xây dựng mạng lưới công nghiệp, nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ;
- Chia sẻ mạng lưới quốc tế, xây dựng các chương trình chuyển giao công nghệ từ nước ngoài;
- Triển khai Đề án thí điểm chính sách tạo động lực thương mại hóa, đưa kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ vào sản xuất kinh doanh. Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, sáng tạo giải quyết các bài toán từ doanh nghiệp, địa phương.

Ban Tổ chức kỳ vọng, hợp tác lần này nhằm phát huy thế mạnh của mỗi trường và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ phục vụ cộng đồng góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai tại địa phương. Nâng cao vai trò và tăng cường sự đóng góp của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, các thầy giáo, cô giáo của nhóm G7 trong đổi mới, sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng công nghệ làm giàu cho quê hương đất nước.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đánh giá đây là chương trình hợp tác rất có ý nghĩa nhằm thực hiện sứ mệnh nâng cao vai trò và sự đóng góp của đội ngũ trí thức, của các chuyên gia, nhà khoa học đối với sự phát triển của đất nước.

Đồng chí Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu

Thông qua hợp tác chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng của 7 trường ĐH kỹ thuật, tỉnh Bình Định mong muốn và coi đây là cơ hội để các trường tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh về đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, chuyển đổi số và tư vấn chính sách để tỉnh có thêm nhiều trợ lực trong quá trình phát triển, đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tỉnh Bình Định cam kết luôn đồng hành, sẵn sàng phối hợp cùng các trường đẩy mạnh các chương trình hợp tác song phương và đa phương.

Trước đó, ngày 30/3/3023, Đoàn công tác của 7 trường đại học khối kỹ thuật đã có buổi làm việc với đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định.

Lãnh đạo 7 trường đại học làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn công tác của trường ĐH khối kỹ thuật nêu những thế mạnh trong hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học của trường, cùng đó trao đổi về những kết quả trong hợp tác đào tạo nhân lực và phối hợp triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học tại tỉnh Bình Định. Các trường đều bày tỏ mong muốn cùng với tỉnh Bình Định có các thảo luận chi tiết hơn về những nhu cầu, đề xuất cụ thể; qua đó sẽ thiết lập những dự án chung, những dự án hợp tác liên ngành trên các lĩnh vực hoạt động đổi mới sáng tạo gắn kết với nguồn lực của địa phương, phối hợp trong chuyển giao công nghệ phục vụ cộng đồng trên cơ sở thế mạnh của từng trường.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng cảm ơn các trường đại học khối kỹ thuật quan tâm hỗ trợ tỉnh trong nhiều lĩnh vực thời gian qua, ghi nhận nhiều ý tưởng hay các trường đại học góp ý cho tỉnh trong đào tạo nhân lực và các lĩnh vực nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển KT-XH; đồng thời đề xuất, kiến nghị với 7 trường đại học về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển KT-XH; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tiến bộ KHKT, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Lãnh đạo tỉnh Bình Định.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng giao UBND tỉnh xem xét, thảo luận cụ thể hơn với các sở, ngành để chọn ra những vấn đề thiết thực, quan trọng, ưu tiên hợp tác với các trường thời gian tới.

Có thể thấy với sự hợp tác chặt chẽ thể hiện bằng những ký kết ghi nhớ của nhóm 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam, những kết quả nghiên cứu trong nhà trường đang có cơ hội rất lớn chuyển giao được cho doanh nghiệp, cho các địa phương để đưa vào thực tế. Từ đó, sản phẩm, ý tưởng, kinh nghiệm của các thầy/cô trường đại học sẽ được các doanh nghiệp đầu tư để thương mại hóa.

Với cam kết chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng, công việc sắp tới của nhóm 7 trường đại học kỹ thuật sẽ là xây dựng mô hình hợp tác với địa phương, doanh nghiệp, mô hình chuyển giao công nghệ để bảo vệ được quyền lợi của các trường, của các nhà khoa học và đảm bảo sự phát triển cho mô hình hợp tác, để nhà trường cùng đồng hành với doanh nghiệp, với các địa phương.

Đoàn công tác Trường Đại học GTVT chụp ảnh lưu niệm cùng  PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT)