Sáng ngày 28/12/2022, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức Lễ ký kết hợp tác về đào tạo Chương trình liên kết quốc tế và nghiên cứu ngành Đường sắt với Trường Đại học Dongyang, Hàn Quốc.

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT và GS. TS. Lee Ha Woon - Hiệu trưởng Trường ĐH Dongyang, Hàn Quốc ký kết hợp tác về đào tạo Chương trình liên kết quốc tế và nghiên cứu ngành Đường sắt

Tham dự buổi lễ, về phía Trường Đại học Dongyang, Hàn Quốc có sự hiện diện của GS. TS. Lee Ha Woon - Hiệu trưởng Nhà trường; GS. TS. Jung Hyuk Sang - Giám đốc Trung tâm Hợp tác Phát triển Quốc tế; GS. TS. Kong Jin Young - Giáo sư khoa An toàn Công trình Đường sắt; Về phía Trường Đại học Giao thông vận tải có sự hiện diện của PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Ngô Văn Minh – Phó Phòng Hợp tác quốc tế và Nghiên cứu phát triển, PGS.TS Nguyễn Thị Tuyết Trinh – Trưởng Khoa Đào tạo quốc tế, GS.TS. Phạm Văn Ký – Giáo sư ngành Đường sắt của Nhà trường.

Phát biểu tại lễ ký kết hợp tác, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long  - Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định Trường Đại học Giao thông vận tải là trường đại học hàng đầu đào tạo về ngành Đường sắt ở Việt Nam. Nhà trường luôn quan tâm tới việc phát triển quan hệ hợp tác với các trường đại học nước ngoài nhằm triển khai các hoạt động hợp tác trong các chương trình đào tạo nói chung và các chương trình liên kết quốc tế nói riêng, đặc biệt là hợp tác trong nghiên cứu khoa học.

Các đại biểu tham dự lễ ký kết chụp ảnh lưu niệm

Trong quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, Chính phủ đã đặt mục tiêu triển khai đầu tư hai đoạn ưu tiên của tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam  là đoạn Hà Nội - Vinh và Nha Trang - TP Hồ Chí Minh, mục tiêu tầm nhìn đến năm 2050 sẽ phấn đấu hoàn thành  tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.  Tuy nhiên, nguồn nhân lực để thực hiện những dự án này là một thách thức lớn đối với ngành đường sắt Việt Nam. Tàu cao tốc là lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, trong khi đó nguồn nhân lực của nước ta chưa sẵn sàng và phải mất một quá trình để đào tạo và chuẩn bị các điều kiện. Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực ngành đường sắt hiện đại, Trường Đại học Giao thông vận tải đã chủ trương thiết lập các chương trình liên kết với các nước quốc tế, đào tạo và nghiên cứu các chuyên ngành của ngành Đường sắt cho đất nước. Chương trình liên kết quốc tế ngành Đường sắt giữa Trường Đại học Giao thông vận tải và Trường Đại học Dongyang, Hàn Quốc nhằm đào tạo những kỹ sư ngành Đường sắt hiện đại, có thể tham gia vào những dự án đường sắt tốc độ cao hay đường sắt đô thị của đất nước trong thời gian tới.

Tại Hàn Quốc, Trường Đại học Dongyang là trường đại học đầu tiên xây dựng chuyên ngành Đường sắt. Trường có quy mô phòng nghiên cứu Kỹ thuật đường sắt lớn, đảm nhiệm nhiều công trình nghiên cứu của quốc gia. Phần lớn các giáo sư của Trường công tác trong ban kiểm định công trình đường sắt ở Hàn Quốc. Vì vậy, Trường Đại học Dongyang có đầy đủ nguồn lực để thực hiện thành công Chương trình liên kết quốc tế ngành đường sắt với Trường Đại học Giao thông vận tải.

Chương trình liên kết quốc tế ngành Đường sắt giữa Trường ĐH GTVT và Trường ĐH Dongyang, Hàn Quốc sẽ mở ra cơ hội đào tạo bài bản về đường sắt cho sinh viên Việt Nam, mở ra cơ hội việc làm tại cả Việt Nam và Hàn Quốc dành cho các sinh viên tham gia chương trình.