Sáng 16/12/2022, tại thành phố Đà Lạt, lãnh đạo Trường Đại học Giao thông vận tải đã tham dự Hội nghị Sơ kết hoạt động hợp tác giữa 7 trường đại học khối kỹ thuật giai đoạn 2020 – 2022, xây dựng định hướng hoạt động năm 2023 đồng thời ký kết hợp tác trong công tác kiểm định và đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Lãnh đạo Trường ĐHTVT tham dự sự kiện gồm: Hiệu trưởng - PGS.TS Nguyễn Ngọc Long, Chủ tịch Hội đồng trường - PGS.TS Nguyễn Văn Long, Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh - PGS.TS Nguyễn Văn Hùng.

Đại diện các trường đại học kỹ thuật cùng tham dự hội nghị và ký kết ghi nhớ gồm có: PGS. TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa (ĐH Đà Nẵng); PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội; GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất; GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy Lợi; PGS.TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG TP.Hồ Chí Minh); PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội.

Về phía đại biểu, khách mời có PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Hữu Nam, Trưởng phòng Quản lý khoa học – Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Lâm Đồng.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe đại diện Trường ĐHBK TP.HCM trình bày báo cáo sơ kết kết quả hợp tác của các hoạt động mà 7 trường đã ký kết về Xây dựng chương trình Đào tạo, Truyền thông – Tuyển sinh, Khoa học Công nghệ - Đổi mới sáng tạo.

Theo đó, việc hợp tác giữa các trường trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tốt đẹp, cụ thể: đối với hoạt động đào tạo, nhóm G7 đã xây dựng các chuơng trình đào tạo kỹ sư theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp và đạt bậc 7 theo khung trình độ Quốc gia Việt Nam; trong lĩnh vực Truyền thông – Tuyển sinh, đã lập kênh Fanpage 7 trường, cùng nhau phối hợp truyền thông tuyển sinh; về Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo, các trường trong nhóm thường xuyên duy trì kết nối chuyên gia, phối hợp xây dựng các chương trình khoa học công nghệ chung.

Với việc xác định, kiểm định giáo dục mang lại nhiều lợi ích cho Nhà trường và các bên liên quan trong bối cảnh quốc tế hoá giáo dục đại học sâu rộng, nhóm G7 đã lựa chọn chủ đề hợp tác lần này là kiểm định và đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo 7 trường đã có những phát biểu, chia sẻ, đề xuất về kế hoạch và chương trình hoạt động cụ thể của từng trường và cho Nhóm trong thời gian tới.

Thay mặt Trường ĐHGTVT, Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Long khẳng định về những kết quả tốt đẹp mà nhóm 7 trường đã đạt được trong thời gian qua; đề xuất các trường chủ động đăng cai hoạt động thế mạnh để phối hợp các trường thành viên nhóm G7 lan toả tri thức và trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng, phục vụ xã hội; thông tin về một số thành quả Trường ĐHGTVT đã đạt được và kế hoạch triển khai sắp tới trong các hoạt động hợp tác quốc tế, kiểm định trường cùng các chương trình đào tạo.

Thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – PGS. TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh: nhóm G7 gồm những trường đại học tiêu biểu, vì vậy Nhóm cần lan tỏa nhiều hơn những giá trị mà G7 đang hướng tới đặc biệt là những kinh nghiệm trong việc kiểm định để mang lại giá trị cộng hưởng. Bộ GD&ĐT luôn đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ giúp các Trường phát triển.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học phát biểu

Trên cơ sở nhất trí nội dung, Hiệu trưởng 7 trường đã cùng ký biên bản ghi nhớ hợp tác về hoạt động kiểm định và đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế trước sự chứng kiến của Vụ trưởng Vụ GDĐH và các thành viên tham dự.

Theo đó, các trường thành viên sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện các công tác kiểm định quốc tế, phối hợp soạn thảo các quy trình và hệ thống danh mục tài liệu phục vụ công tác kiểm định theo từng bộ tiêu chuẩn cụ thể; cùng nhau xây dựng và triển khai thực hiện các bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng nội bộ, giúp cho đội ngũ giảng viên, sinh viên và nhân sự các đơn vị nhận thức được tầm quan trọng của công tác kiểm định và bảo đảm chất lượng, góp phần nâng cao chất lượng và đẩy mạnh các hoạt động liên quan.