Giảng viên trao đổi trực tiếp với sinh viên tác động của rượu bia đối với hiệu năng lái xe

Mục tiêu tổng thể của Chương trình đào tạo này nhằm góp phần thúc đẩy mục tiêu thực hiện an toàn đường bộ toàn cầu của Liên hợp quốc (Yếu tố Rủi ro 9 - Đến năm 2030, giảm một nửa số ca thương tích và tử vong do giao thông đường bộ liên quan đến người lái xe sử dụng rượu bia và đạt được mức giảm trong số ca thương tích và tử vong liên quan đến các chất kích thích thần kinh khác). Chương trình đào tạo gồm 4 hợp phần trực tuyến được thiết kế thân thiện với người sử dụng. Các hợp phần này đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt và điều chỉnh phù hợp với bối cảnh, quy định luật pháp và văn hóa Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia có dân số gần 100 triệu người, với số lượng 4 triệu xe ô tô và 64 triệu xe máy đã được đăng kí. Quá trình đô thị hóa và cơ giới hóa diễn ra nhanh chóng ở Việt Nam và vượt xa những thay đổi về cơ sở hạ tầng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 34% số ca tử vong do va chạm giao thông đường bộ ở Việt Nam có liên quan đến rượu bia, con số này tăng cao vào các dịp lễ, ước tính 60% nạn nhân tai nạn nhập viện có liên quan đến rượu bia.

Khóa học thí điểm tại Hà Nội thu hút hơn 200 sinh viên đăng ký tham gia, dưới sự hướng dẫn của 5 giảng viên chính đã được UNITAR huấn luyện và chuyển giao

Tiếp theo việc tổ chức thành công Lễ Khởi động Chương trình đào tạo tại Hà Nội ngày 29/6/2023, các khóa học thí điểm sẽ được thực hiện tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trong tháng 8 và tháng 9 năm 2023. Các khóa học thí điểm hướng tới việc nâng cao nhận thức và kiến thức của công chúng về những rủi ro và tác hại của việc lái xe khi đã uống rượu bia thông qua một chương trình giảng dạy trực tuyến hấp dẫn, bao gồm kiến thức cơ bản về số liệu thống kê tai nạn giao thông, tác động của rượu bia đối với khả năng lái xe, các quy định pháp lý và trách nhiệm cá nhân người điều khiển phương tiện.

Người học sẽ được tiếp cận với các công cụ đào tạo được xây dựng trên hệ thống của UNITAR và EdApp, thực hành sử dụng kính ảo với một video 360 độ để trải nghiệm về tác động của rượu bia đối với hiệu năng lái xe, thông qua việc cài đặt vào điện thoại thông minh, hoặc sử dụng trên máy tính của mình. Tất cả các học viên sẽ thực hiện bài kiểm tra trước và sau khóa học để đánh giá hiệu quả của công tác đào tạo. Sau khi hoàn thành khóa học, người học sẽ được cấp Chứng chỉ tham gia Chương trình đào tạo của UNITAR. Khóa học thí điểm gồm 200 sinh viên đăng ký tham gia, dưới sự hướng dẫn của 5 giảng viên chính đã được UNITAR huấn luyện và chuyển giao.