Ngày 30/7/2020, tại Trường Đại học Giao thông vận tải đã diễn ra buổi Giới thiệu giải pháp công nghệ sửa chữa mặt cầu Thăng Long. Tham dự chương trình có đại diện Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ - Bộ GTVT, về phía Nhà trường có PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng, các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, các nhà quản lý và các phóng viên tham dự.

Sau gần 2 năm nghiên cứu, phương án sửa chữa tổng thể mặt cầu Thăng Long của Tổng cục Đường bộ được Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận. Trong nội dung trình bày về giải pháp sửa chữa cầu Thăng Long, GS.TS Trần Đức Nhiệm - Trường Đại học Giao thông vận tải - cho biết trong quá trình nghiên cứu nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước đã tham gia tư vấn, góp ý giải pháp công nghệ cho việc sửa mặt cầu. Qua kiểm định, giàn chủ và bản thép mặt cầu dày 14mm của cầu Thăng Long chưa xuất hiện hư hỏng, vẫn đảm bảo khả năng chịu lực. Tuy nhiên, thiết kế bản thép mặt cầu từ những năm 1980 không đáp ứng yêu cầu về độ cứng theo tiêu chuẩn hiện hành dẫn đến bản mặt cầu bị võng cục bộ, không phù hợp với tải trọng, lưu lượng xe hiện nay.

Để sửa chữa mặt cầu Thăng Long cần tăng cường độ cứng cho bản mặt cầu, đảm bảo độ dính bám giữa mặt cầu và lớp phủ, chống thấm, chống đọng nước xuống bề mặt bản thép mặt cầu. Giải pháp đưa ra là cải tạo bản thép hiện tại thành mặt cầu liên hợp nhẹ bằng cách: làm sạch bản thép mặt cầu, hàn đinh neo dài 5cm theo công nghệ hàn Plasma tốc độ nhanh (0,17 giây) để không gây biến tính vật liệu thép. Sau đó đặt lưới thép lên rồi đổ bêtông siêu tính năng (UHPC) cường độ tối thiểu 120Mpa, dày tối thiểu 60mm. Trong quá trình thi công sẽ che chắn cầu Thăng Long để tránh mưa, nắng, đảm bảo nhiệt độ bêtông.

Như vậy, các đinh neo và lưới thép sẽ cố định được mặt cầu với bêtông siêu tính năng có hàm lượng cốt sợi kim loại cao, chịu biến dạng tốt. Do đó sẽ ngăn được hiện tượng xô trượt bêtông với mặt cầu trong giải pháp phủ bêtông nhựa lên bản thép mặt cầu như trước đây.

Giải pháp dùng bêtông siêu tính năng đã dùng sửa chữa nhiều cầu có bản mặt thép và kết cấu tương tự cầu Thăng Long ở Hà Lan, Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc từ năm 2003 tới nay, đạt kết quả tốt. Do cầu Thăng Long nằm trong đô thị nên nhóm nghiên cứu đề xuất phủ bêtông nhựa polymer dày 40mm phía trên lớp bêtông siêu tính năng để đảm bảo êm thuận, giảm ồn khi xe đi qua.

Để đảm bảo độ tin cậy về giải pháp công nghệ trên, ngoài việc sử dụng bêtông siêu tính năng cho một số cầu dân sinh, Trường Đại học Giao thông vận tải đã thí nghiệm công nghệ bêtông, công nghệ hàn đinh neo trên mặt thép, độ dính bám của bêtông nhựa trên mặt bêtông siêu tính năng. Qua nhiều kết quả thí nghiệm đã khẳng định được độ tin cậy của giải pháp sử dụng bêtông siêu tính năng trong sửa chữa mặt cầu Thăng Long. Trước khi thi công đại trà, các chuyên gia sẽ cho thi công  thử nghiệm trên mặt đường ngoài cầu và thử nghiệm một đoạn dài 120m trên mặt cầu Thăng Long để hoàn thiện công nghệ thi công.

Phát biểu tại chương trình, GS.TS Tống Trần Tùng - Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường Việt Nam cho biết dù đưa vào khai thác từ năm 1985 nhưng kết cấu cầu Thăng Long vẫn ổn định do chất lượng xây dựng rất tốt. Tuy nhiên đến năm 2003, sau 18 năm sử dụng, lớp bêtông nhựa trên mặt cầu thép xuất hiện vết nứt. Lúc đó, Bộ Giao thông vận tải cho cào bóc 3cm bêtông nhựa để thảm lại nhưng vẫn xuất hiện vết nứt sau khi mưa xuống.

Đến năm 2009, khi sửa chữa mặt cầu đã thay thế lớp phủ bản thép mặt cầu cũ bằng bêtông nhựa SMA. Nhưng chuyên gia nước ngoài chưa hiểu hết về cầu Thăng Long và phía Việt Nam chưa có kinh nghiệm nên sau ít ngày hoàn thành, lớp bêtông nhựa đã bong khỏi mặt thép của cầu, nước mưa đọng trên bản mặt thép. Từ đó đến nay luôn phải vá víu, chứ không phải sửa chữa lớp bêtông nhựa trên bản mặt thép.

GS.TS Tống Trần Tùng tin tưởng giải pháp dùng bêtông siêu tính năng liên hợp với bản mặt thép của cầu qua hệ thống đinh neo và lưới thép sẽ đảm bảo ổn định, chống trượt so với đổ bêtông nhựa trực tiếp lên bản mặt thép như trước đây.

Toàn cảnh buổi Giới thiệu giải pháp công nghệ sửa chữa mặt cầu Thăng Long

GS.TS Trần Đức Nhiệm - Trường Đại học Giao thông vận tải  trình bày giải pháp công nghệ sửa chữa mặt cầu Thăng Long

GS.TS Tống Trần Tùng - Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường Việt Nam phát biểu

Kết cấu vật liệu dính bám và lớp bêtông nhựa polymer sẽ phủ trên bề mặt bêtông siêu tính năng được thí nghiệm để chọn ra mẫu sử dụng trên mặt cầu Thăng Long