Tối 28/10, Trường Đại học GTVT tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020 – 2021. Tham dự có đại diện Đại sứ quán Lào và Camphuchia tại Việt Nam; PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT ; TS. Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội; Đồng chí Chu Hồng Minh, Thành ủy viên, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội; Ông Phạm Hồng Sơn, Trưởng ban liên lạc Cựu SV Trường ĐH GTVT, Trưởng ban điều hành quỹ khuyến học truyền thống SV GTVT VN; đại diện của các công ty, tổ chức hợp tác với Nhà trường.

Phát biểu khai giảng, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng khái quát những điểm nổi bật trong năm học 2019-2020 - một năm học đặc biệt, cũng như tình hình chung của cả nước, trường Đại học GTVT chịu sự ảnh hưởng sâu sắc do đại dịch Covid-19 gây ra.

Thay vì việc giảng dạy học tập, nghiên cứu trên giảng đường, phòng thí nghiệm và thực địa... thầy giáo, cô giáo và các em sinh viên phải thực hiện hoạt động giảng dạy, học tập online; việc họp hành, trao đổi nghiên cứu khoa học trên môi trường internet.

Tuy nhiên, bằng tất cả sự đam mê, nhiệt huyết với nghề; tình cảm, trách nhiệm đối với Nhà trường, tập thể lãnh đạo, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức, người lao động và người học đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra từ đầu năm học đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực, tạo lập nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới của Nhà trường.

Chất lượng, quy mô tuyển sinh, đào tạo và quản lý đào tạo tiếp tục được khẳng định; hoạt động nghiên cứu khoa học có nhiều đổi mới và phát triển mạnh mẽ.

Gửi lời tới các em sinh viên, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long kêu gọi các em phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ, say mê, sáng tạo trong học tập để học vấn tinh thông, tiếp tục hình thành kỹ năng nghề nghiệp, tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện, bồi dưỡng kỹ năng sống cho bản thân để thích ứng với môi trường làm việc kỷ luật, cạnh tranh, năng động và hội nhập.

Nhà trường đồng hành và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em trưởng thành.

Chúc mừng gần 6000 tân sinh vên khóa 61 đã vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia hết sức nghiêm ngặt, trong điều kiện vô cùng khó khăn của một nửa năm học chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, để chính thức trở thành sinh viên của Trường Đại học GTVT, PGS. TS Nguyễn Ngọc Long bày tỏ: “Cảm ơn các em đã đến bên chúng tôi và trở thành thế hệ tiếp nối, viết tiếp những trang sử vẻ vang của Nhà trường. Chính các em tiếp thêm cho chúng tôi niềm lạc quan về một tương lai rạng ngời của ngôi nhà chung UTC!".

Phát biểu chúc mừng nhà trường, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn -Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá cao thành tựu của trường qua 75 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐHGTVT đã trở thành một trường ĐH có uy tín, đạt được nhiều kết quả to lớn trong đào tạo và NCKH.

Với truyền thống đoàn kết, luôn đi đầu trong thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế. Những thành tựu đó là sự kết tinh nhiều nỗ lực, cố gắng, chung tay góp sức của nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên, cán bộ, nhân viên, sinh viên nhà trường.

Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, nhà trường cần thực hiện hiệu quả tự chủ ĐH theo Luật số 34 và Nghị định số 99; Tập trung rà soát lại cơ cấu tổ chức, bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả; Xây dựng đề án vị trí việc làm, lập kế hoạch tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý và viên chức đạt chuẩn theo quy định.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Nhà trường đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) và công tác quản trị trường ĐH. Chủ động, tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế trong đào tạo và NCKH, chuyển giao công nghệ; Có cơ chế thu hút các giảng viên có trình độ cao, các nhà khoa học uy tín tham gia công tác đào tạo và NCKH của trường. Có cơ chế thu hút các giảng viên, nhà khoa học uy tín người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài đến giảng dạy và trao đổi học thuật tại trường.

Chung tay chia sẻ cùng đồng bào miền Trung tại lễ khai giảng các các bộ, giảng viên nhà trường đã quyên góp được 200 triệu đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt ở miền Trung. 33 sinh viên khó khăn vì ảnh hưởng lũ lụt cũng được hỗ trợ 3 triệu đồng/SV.

Nhà trường cũng trao nhiều học bổng cho các sinh viên đạt thành tích trong học tập, rèn luyện và các thủ khoa đầu vào khóa 61.

Nhiều đơn vị, tổ chức cũng trao tặng các học bổng có ý nghĩa cho Nhà trường trong Lễ khai giảng.

Một số hình ảnh

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng Nhà trường đánh trống khai giảng năm học mới

PGS.TS. Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu chúc mừng

Nghi thức trao cờ truyền thống