Ngày 26/2/2020 tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Hội nghị khởi động dự án “Đổi mới quản trị đại học tại Đông Nam Á - PURSEA”. Dự án do tổ chức các trường đại học Pháp ngữ - Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (AUF-DRAP) chủ trì cùng 15 trường đại học tại Châu Âu, Châu Á xây dựng từ đầu năm 2019 và mới được Cơ quan điều hành Giáo dục, Nghe nhìn và Văn hóa (EACEA) thuộc Ủy ban Châu Âu phê duyệt tài trợ trong vòng ba năm (2020-2023). Mục đích chính của dự án là tăng cường năng lực quản trị đại học cho 08 cơ sở giáo dục đại học ở Đông Nam Á thông qua việc hỗ trợ xây dựng và triển khai hoạch định chiến lược phát triển của từng đơn vị, phù hợp với bối cảnh và đặc điểm của từng trường.

Các trường trong khu vực Đông Nam được thụ hưởng trực tiếp gồm 06 trường đại học Việt Nam và 2 trường đại học Campuchia cụ thể là: Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Giao thông vận tải, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Kinh tế - Luật (cùng thuộc Đại học Quốc TPHCM), Viện Công nghệ Campuchia, Đại học Khoa học Y tế Campuchia.

Các đối tác châu Âu bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia, Đại học Lorraine, Đại học Bordeaux Montaigne, Đại học Bretagne Occidentale, Đại học Toulon, Đại học Duisburg-Essen, Đại học Tự do Bruxelles là các đơn vị cung cấp chuyên gia có kinh nghiệm về quản trị đại học, quản lý thay đổi, quản lý rủi ro tới tập huấn nâng cao năng lực cho các trường trong khu vực Đông Nam Á. Tổ chức AUF đóng vai trò đồng điều phối, quản lý hành chính và tài chính của dự án.

1145f7f4974b6f15365a.jpg

Các đại biểu dự Hội nghị khởi động dự án “Đổi mới quản trị đại học tại Đông Nam Á” chụp hình lưu niệm.

Ba mục tiêu của dự án PURSEA gồm: Xây dựng phương pháp và bộ công cụ cần thiết nhằm nâng cao chất lượng công tác hoạch định chiến lược của từng trường thành viên; Triển khai thực hiện một kế hoạch hành động ưu tiên trong nhà trường cũng như các cơ chế quản trị và hỗ trợ cho sự thay đổi; Xây dựng bộ công cụ nhằm tập hợp, chia sẻ và tư vấn, hỗ trợ hoạch định chiến lược của các trường đại học trong khu vực.

Để đạt được các mục tiêu trên, các trường tham gia dự án sẽ trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau triển khai hoạt động thông qua các khoá tập huấn tại Việt Nam và nước ngoài.

Hoạt động của Dự án được chia thành 10 nhóm:

HĐ 1: Khởi động dự án;

HĐ 2: Tự đánh giá mức độ và đặc điểm tự chủ của các trường đại học;

HĐ 3: Phân tích môi trường bên ngoài trường đại học;

HĐ 4: Tự đánh giá chiến lược phát triển của các trường đại học, phân tích nội tại;

HĐ 5: Xây dựng kế hoạch và bộ công cụ hoạch định chiến lược;

HĐ 6: Triển khai và giám sát việc thực hiện kế hoạch hành động trong nhiều năm, là cấu

thành chính của Dự án.

HĐ 7: Tăng cường năng lực lãnh đạo của các trường thích ứng với sự thay đổi;

HĐ 8: Đảm bảo chất lượng, ứng phó với rủi ro và đánh giá nội bộ;

HĐ 9: Khai thác và chuyển giao kết quả dự án;

HĐ 10: Quản lý chung, quản lý hành chính và tài chính của dự án.

Theo chuỗi hoạt động này, chiều ngày 27/2/2020, đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của dự án đã đến thăm và làm việc với Trường đại học Giao thông Vận tải. Trao đổi với đoàn chuyên gia, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long đã chia sẻ những khó khăn của Nhà trường về tự chủ đại học, quá trình thực hiện kiểm định chất lượng đào tạo, đồng thời bày tỏ cam kết của Nhà trường khi tham gia dự án với mong muốn tăng cường năng lực quản trị đại học cho lãnh đạo, cán bộ quản lý của trường. Đoàn chuyên gia đánh giá cao những nỗ lực của Nhà trường trong công tác quản lý, đào tạo cũng như đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và nghiên cứu.

Cũng trong khuôn khổ dự án, các buổi tập huấn cho hoạt động 2,3,4 đã diễn ra tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội từ ngày 2/3 đến 5/3/2020. Buổi tập huấn được tổ chức thành nhiều nhóm nhỏ với người chủ trì là chuyên gia nước ngoài, tập trung vào trao đổi, phản biện và hoàn thiện bộ công cụ có sẵn với 10 mảng hoạt động lớn trong quản trị đại học để phù hợp với các trường đại học ở khu vực Đông Nam Á. Thông qua buổi tập huấn, các chuyên gia từ Pháp và điều phối viên các trường đã cùng thảo luận và đưa ra các thách thức của dự án, tích hợp các mục tiêu và thống nhất bộ công cụ cũng như lịch trình hoạt động cụ thể và các kết quả cần đạt được cho dự án trong vòng 3 năm tới.

Le soutien apporté par la Commission européenne à la production de la présente publication ne vaut en rien approbation de son contenu, qui reflète uniquement le point de vue des auteurs; la Commission ne peut être tenue responsable d’une quelconque utilisation qui serait faite des informations contenues dans la présente publication

Dự án này được tài trợ bởi Ủy ban Châu Âu. Tác giả bài viết chịu trách nhiệm về nội dung bài viết. Ủy ban Châu Âu không chịu trách nhiệm về việc sử dụng và truyền tải những nội dung có trong bài viết này.