Chiều ngày 4/8/2022, Hội thảo Việt Nam - Hàn Quốc về phát triển cơ sở hạ tầng xanh và chuyển đổi số trong giao thông vận tải đã được tổ chức thành công tại Trường Đại học Giao thông vận tải. Hội thảo do Viện giao thông Hàn Quốc (KOTI) và Trường Đại học GTVT phối hợp tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý Việt Nam và thế giới chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, đề xuất để phát triển cơ sở hạ tầng xanh và kỹ thuật số; công nghệ tân tiến và cách mạng công nghiệp 4.0 trong giao thông vận tải. 

Hội thảo cũng là sự kiện kỷ niệm 4 năm thành lập Trung tâm Hợp tác Cơ sở hạ tầng giao thông Việt-Hàn (VKTrans). VKTrans được thành lập năm 2018 theo sáng kiến của Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Tài nguyên, Môi trường và Đất đai Hàn Quốc.

Tham dự Hội thảo có gần 100 đại biểu, nhà khoa học đến từ các Bộ, Ban ngành, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc. Đặc biệt, hội thảo vinh dự nhận được sự hiện diện và phát biểu của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Ông You In Kim, Chủ tịch Viện Giao thông Hàn Quốc Jaehak Oh, Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị tham dự Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT nhấn mạnh: Phát triển cơ sở hạ tầng xanh và chuyển đổi số trong giao thông vận tải là chủ đề có tính thời sự cao và đang dần trở thành một xu hướng tất yếu trong phát triển GTVT của Việt Nam. Hy vọng các kết quả nghiên cứu của hội thảo sẽ được các đơn vị chức năng của Việt Nam và Hàn Quốc đón nhận và tiếp tục góp ý, hoàn thiện để trở thành những tài liệu thực sự có ích trong công tác quản lý và phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải của hai đất nước.

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã vinh dự nhận được ý kiến chỉ đạo, định hướng của Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho hợp tác giữa Trường Đại học GTVT và Viện Giao thông Hàn Quốc. Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết: Trong nhiều năm qua, Hàn Quốc đã là một trong những đối tác lớn, có nhiều đóng góp cụ thể và thiết thực cho sự phát triển hạ tầng GTVT tại Việt Nam trên tất cả các khía cạnh: chính sách, quản lý, tư vấn đầu tư xây dựng và thi công các công trình GTVT. Nhiều công trình lớn, có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển ngành GTVT của Việt Nam đã là kết quả của sự hợp tác này. Thứ trưởng Lê Anh Tuấn ghi nhận những cố gắng trong nghiên cứu của các chuyên gia, nhà khoa học hai nước đã gửi tham luận đến hội thảo này.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn phát biểu tại Hội thảo

Trong bài phát biểu của mình, Tham tán thương mại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Ông You In Kim đánh giá cao các kết quả nghiên cứu chung giữa Viện Giao thông Hàn Quốc và Trường Đại học GTVT và coi đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa lớn chào mừng 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Tham tán thương mại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Ông You In Kim phát biểu chào mừng tại Hội thảo

Đại biểu tham dự hội thảo đã lắng nghe 09 bài tham luận gồm 01 bài tham luận đề dẫn của Chủ tịch Viện Giao thông Hàn Quốc Jaehak Oh với chủ đề “Tương lai của Mobility và chuyển đổi xanh, chuyển đối số trong GTVT” và 08 bài tham luận của các diễn giả Việt Nam và Hàn Quốc. Các bài tham luận tại Hội thảo là các nghiên cứu, kinh nghiệm thực tiễn về phát triển giao thông xanh và hạ tầng số, đặc biệt là những chia sẻ của các chuyên gia Hàn Quốc về kinh nghiệm xây dựng chính sách phát triển thành phố thông minh, thành phố xanh không carbon ở Jeju và các thành phố lớn của Hàn Quốc.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

TS. Jaehak Oh – Chủ tịch Viện Giao thông Hàn Quốc phát biểu khai mạc và trình bày tham luận đề dẫn tại Hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

TS. Vũ Hồng Trưởng – Tổng Giám đốc Hanoi Metro trình bày tham luận tại Hội thảo

TS. ChoongYeol YE – Viện Giao thông Hàn Quốc trình bày tham luận

TS. An Minh Ngọc – Trường Đại học GTVT trình bày tham luận

Phòng HTQT&NCPT