Ngày 17 tháng 06 năm 2023, tại Trường Đại học Giao thông vận tải, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã tổ chức Tọa đàm “Báo chí với công tác phát triển nhân lực logistics” nhằm chào mừng 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023) và tạo cơ hội trao đổi thông tin, tăng cường sự hợp tác, phối hợp giữa các cơ quan báo chí với Hiệp hội.

Các nhà báo, phóng viên, biên tập viên tham dự toạ đàm chụp ảnh lưu niệm cùng VALOMA

Toạ đàm đã có sự tham gia PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT, Phó Chủ tịch Hiệp hội phát triển nhân lực logistics Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Hiệp hội, nhà báo, phóng viên, biên tập viên của 25 cơ quan báo đài.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, PGS. TS. Nguyễn Thanh Chương – Phó hiệu trưởng Trường ĐH GTVT, Phó Chủ tịch VALOMA, bày tỏ sự trân trọng đối với việc đồng hành, ủng hộ của các cơ quan báo chí trong suốt quá trình hình thành từ khi còn là Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam năm 2017 đến khi chính thức thành lập Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam theo Quyết định số 568/QĐ-BNV ngày 30/4/2021. Trong suốt quá trình hơn 6 năm qua, bất cứ sự kiện lớn nào do VALOMA tổ chức cũng nhận được sự quan tâm theo dõi và đưa tin của các cơ quan báo chí, nổi bật như các sự kiện: Đại hội lần thứ nhất VALOMA tháng 7/2021, Chuỗi sự kiện hội thảo VALOMA CONFEST năm 2021 và 2022, Chương trình Khởi nghiệp cùng Logistics hay cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam hàng năm. Với sự đồng hành quý báu đó của các cơ quan báo chí, hình ảnh của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam ngày càng lan toả rộng hơn và sâu hơn tới cộng đồng doanh nghiệp logistics, các cơ sở đào tạo logistics và toàn xã hội. Ngược lại, VALOMA cũng là địa chỉ đáng tin cậy cung cấp các thông tin, dữ liệu chuyên ngành tới các cơ quan báo đài; nhiều chuyên gia, các nhà khoa học, giảng viên là hội viên của VALOMA đã tích cực tham gia các chương trình phỏng vấn, toạ đàm, các phóng sự… do các cơ quan báo đài thực hiện. 

PGS. TS. Nguyễn Thanh Chương - Phó Chủ tịch VALOMA phát biểu khai mạc toạ đàm

Chia sẻ tại Tọa đàm, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Chủ tịch danh dự VALOMA khẳng định vai trò, tầm quan trọng của báo chí đối với phát triển kinh tế - xã hội nói chung và lĩnh vực logistics nói riêng. Đồng thời nhấn mạnh sự tham gia tích cực, đồng hành của các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên trong với nhiều hoạt động của Hiệp hội VALOMA thời gian qua.

Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch danh dự VALOMA phát biểu tại toạ đàm

PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch VALOMA đã có bài trình bày giới thiệu chung về Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam tới lãnh đạo các cơ quan báo chí và các phóng viên, nhà báo, biên tập viên bao gồm quá trình hình thành, mục tiêu, sứ mệnh và cơ cấu tổ chức của Hiệp hội; giới thiệu quá trình phát triển hội viên để đạt quy mô 391 hội viên cá nhân, tổ chức như hiện nay; các hoạt động nổi bật đã triển khai như VALOMA CONFEST, Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam; công tác đào tạo, nghiên cứu, công tác kết nối và hỗ trợ hội viên, công tác đối ngoại và các công tác phục vụ cộng đồng khác.

PGS, TS. Trịnh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch VALOMA giới thiệu về Hiệp hội

Tiếp nối chương trình, TS. Trần Thị Thu Hương - Phó trưởng Ban Truyền thông VALOMA đã có bài trình bày tổng kết hoạt động truyền thông của VALOMA trong hai năm thành lập. Với việc phát triển đồng thời qua nhiều kênh truyền thông chính, bao gồm Website: https://valoma.vn, Fanpage: http://facebook.com/valoma.vn, Linkedin: https://vn.linkedin.com/company/vn-valoma, Youtube: https://youtube.com/@valomavn và Bản tin VALOMA, Hiệp hội đã lan toả hình ảnh và chia sẻ nhiều kiến thức logistics về tới cộng đồng. Cũng trong bài trình bày, TS. Trần Thị Thu Hương đã đề cập đến những khó khăn của các cơ quan báo đài trong việc cập nhật thông tin đa dạng, liên tục về hoạt động logistics và đưa ra một số lưu ý đối với các phóng viên, nhà báo khi viết bài liên quan đến lĩnh vực logistics như sử dụng thuật ngữ chuyên ngành thiếu chính xác, số liệu chưa cập nhật hay tình trạng giật “tít” bài báo gây chú ý khiến độc giả “ngộ nhận” về ngành logistics…. Thông qua những vấn đề trên, đại diện Ban Truyền thông VALOVA đã đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Hiệp hội và các cơ quan báo chí như: Ký MOU giữa 2 bên; các cơ quan báo chí hỗ trợ truyền thông cho những sự kiện, hoạt động do VALOMA tổ chức hoặc đào tạo nghiệp vụ báo chí cho Ban Truyền thông của Hiệp hội. Ngược lại VALOMA sẽ tổ chức đào tạo kiến thức logistics và cung cấp thông tin trong ngành cho các nhà báo, phóng viên; cử chuyên gia tham gia các sự kiện về logistics mà các báo đài tổ chức; hỗ trợ kết nối các phóng viên, nhà báo với doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo logistics là hội viên của Hiệp hội.

TS. Trần Thị Thu Hương - Phó trưởng Ban Truyền thông VALOMA trình bày tham luận

Trong phần thảo luận, Hiệp hội VALOMA nhận được rất nhiều ý kiến quý giá từ các nhà báo, phóng viên uy tín như Nhà báo Nguyễn Linh Anh - Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, TS. Đinh Thị Bảo Linh - Tổng Biên tập Trang thông tin điện tử Logistics Bộ Công Thương, Nhà báo Phạm Tuyên - Báo Tiền Phong, Nhà báo Đường Kim Khánh - Báo Lao động, Nhà báo Ngô Đức Hành - Trưởng Đại diện Tạp chí Logistics tại Hà Nội, Nhà báo Lê Hải Yến - Báo Đầu tư, Nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Lan - Trưởng VPĐD Thời báo Kinh tế Sài Gòn tại Hà Nội, Nhà báo Thy Hằng - Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp… Thông qua những ý kiến trên, Hiệp hội sẽ không ngừng nỗ lực cải thiện chất lượng bài viết, phát triển các kênh truyền thông; gia tăng hoạt động kết nối, tham quan thực tiễn cho phóng viên, nhà báo và mở rộng những mối quan hệ, hợp tác với các bên thông tấn báo chí, hướng sự phát triển của ngành logistics nói chung và nhân lực logistics Việt Nam nói riêng.

Nhà báo Nguyễn Linh Anh - Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp và TS. Đinh Thị Bảo Linh - Tổng Biên tập Trang thông tin điện tử Logistics Bộ Công Thương phát biểu tại toạ đàm