Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, năm 2021 mặc dù bị ảnh hưởng bởi hai đợt dịch Covid-19 làm gián đoạn một số hoạt động trực tiếp nhưng các hoạt động khoa học công nghệ của Nhà trường vẫn tiếp tục diễn ra theo kế hoạch và đạt được nhiều thành quả quan trọng.

HỆ THỐNG QUY ĐỊNH, PHẦN MỀM VÀ CƠ SỞ DỮ LIỆU VỀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TIẾP TỤC ĐƯỢC BỔ SUNG VÀ HOÀN THIỆN

Năm 2021 Nhà trường đã bổ sung và hoàn thiện các quy định về đăng ký và xét duyệt sáng kiến cơ sở, quy định về quản lý các trung tâm công ty thuộc Trường, hướng dẫn đăng ký và sử dụng tài khoản Google Scholar, ban hành kế hoạch hoạt động KHCN theo từng năm học giai đoạn 2021-2025 của các đơn vị trong Trường để đạt được các chỉ tiêu về KHCN trong Nghị quyết mà Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ XXX đã đề ra.

Hệ thống phần mềm quản lý các hoạt động KHCN trên Văn phòng điện tử đã dần được chuyển sang hoạt động trên hệ thống Usmart và tiếp tục được hoàn thiện. Trang web vận hành Tạp chí Khoa học GTVT online đã được hoàn thiện, phần mềm và trang web quảng cáo sản phẩm KHCN, lý lịch khoa học của các giảng viên trong Trường đang được hoàn thiện để đưa vào phục vụ đầu năm 2022.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học công nghệ của Trường đã góp phần đáng kể phục vụ cho các hoạt động thống kê, phân tích, lập kế hoạch khoa học công nghệ theo giai đoạn ; kiểm tra, đánh giá và đưa ra các chính sách và giải pháp quản lý khoa học công nghệ phục vụ Nhà trường.

Giao diện mới của hệ thống phần mềm quản lý KHCN trên Usmart

NHIỀU ĐỀ XUẤT NHIỆM VỤ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ NGHỊ ĐỊNH THƯ VÀ CẤP QUỐC GIA VỚI NGUỒN KINH PHÍ LỚN ĐƯỢC PHÊ DUYỆT

Ngoài việc được giao chủ trì thực hiện mới 11 đề tài NCKH của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 04 đề tài NCKH của Bộ Giao thông vận tải, 02 đề tài NCKH của thành phố Hà Nội năm 2021 cũng đánh dấu năm mà Nhà trường được duyệt nhiều đề xuất đề tài Nghị định thư và đề tài cấp Nhà nước nhất từ trước tới giờ, bao gồm các 02 đề tài Nghị định thư với CHLB Đức, 01 đề tài Nghị định thư với Hungary và 01 đề tài cấp Nhà nước đang trong quá trình hoàn thiện phê duyệt với tổng kinh phí dự kiến trên 20 tỷ đồng bắt đầu thực hiện từ năm 2022.

CÔNG BỐ KHOA HỌC QUỐC TẾ CÓ UY TÍN TIẾP TỤC TRÊN ĐÀ TĂNG TRƯỞNG NHANH

Nhờ vào các chủ trương đầu tư, khen thưởng khuyến khích các công bố khoa học quốc tế có uy tín và quy định về ghi và thống nhất tên Trường trong các công trình khoa học và các cơ sở dữ liệu học thuật, số các công bố khoa học thuộc danh mục Web of Science (WoS)/Scopus của Trường đã tăng lên đáng kể. Năm 2021 theo thống kê đến đầu tháng 12 các viên chức giảng viên của Nhà trường đã công bố được 119 bài báo trong danh mục WoS, tăng gần 50% so với cùng thời điểm năm 2020.

TẠP CHÍ KHOA HỌC GTVT CHÍNH THỨC ĐƯỢC GIA NHẬP HỆ THỐNG CƠ SỞ DỮ LIỆU TRÍCH DẪN ACI (ASEAN CITATION INDEX)

Ngày 25/10/2021, sau hơn 3 tháng xét duyệt, Tạp chí Khoa học Giao thông vận tải (Transport and Communications Science Journal) của Trường đã chính thức được đưa vào cơ sở dữ liệu trích dẫn Đông Nam Á (ASEAN Citation Index - ACI). Tạp chí đã được Hội đồng xét duyệt ACI (ACI Steering Committee) đưa vào hệ thống ACI.

Sự kiện này một lần nữa cho thấy Tạp chí đã khẳng định được vị thế, uy tín trên phạm vi khu vực ASEAN và quốc tế, tiến tới gia nhập danh mục Scopus và Web of Science. Tạp chí đã và đang trở thành địa chỉ quan trọng cho các nhà khoa học ở trong nước và quốc tế trao đổi, công bố các kết quả nghiên cứu mới từ nhiều lĩnh vực khác nhau như Xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật cơ khí, Kinh tế và khai thác vận tải, Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin, Môi trường và an toàn giao thông,.. góp phần lớn trong sự phát triển mạnh mẽ của Giáo dục Đại học, sau đại học tại Trường Đại học Giao thông vận tải nói riêng và sự phát triển các lĩnh vực khoa học công nghệ phục vụ giao thông vận tải trong và ngoài nước nói chung.

Thông báo trên trang web ACI về danh sách các tạp chí được chấp nhận vào ACI

HOẠT ĐỘNG ĐĂNG KÝ SỞ HỮU TRÍ TUỆ TĂNG VƯỢT BẬC VỀ SỐ LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG

Nhờ việc trực tiếp tư vấn cho các viên chức giảng viên thực hiện viết đơn, cử chuyên viên chuyên trách giúp các viên chức giảng viên thực hiện thủ tục hành chính về sở hữu trí tuệ, tăng kinh phí khen thưởng cho các tác giả bằng sáng chế và giải pháp hữu ích, năm 2021 số lượng hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ đã tăng lên 11 hồ sơ, trong đó 9 hồ sơ đã được chấp nhận đơn hợp lệ và đến từ nhiều khoa: Khoa học cơ bản, Công trình, Cơ khí, Điện-Điện tử, ...

CÁC HOẠT ĐỘNG HỘI NGHỊ HỘI THẢO KHOA HỌC VẪN DIỄN RA THƯỜNG XUYÊN VỚI SỐ LƯỢNG NGÀY CÀNG TĂNG

Mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng các hoạt động khoa học công nghệ trong năm học 2020-2021 vẫn diễn ra và đạt kết quả tốt kết hợp cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Các hội nghị hội thảo quốc tế lớn kết hợp tổ chức giữa Trường Đại học GTVT với các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước vẫn diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học, cán bộ quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước.

Hội thảo "Lựa chọn giải pháp Đường sắt đô thị phù hợp với các đô thị ở Việt Nam" ngày 29/01/2021 (đăng trên báo http://thanhnienviet.vn/)

Hội thảo trực tuyến "Một số công nghệ của Nhật Bản trong đánh giá và phục hồi kết cấu áo đường" ngày 25/11/2021

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA SINH VIÊN TIẾP TỤC ĐẠT ĐƯỢC GIẢI CAO TRONG CÁC CUỘC THI CÁC CẤP

Năm 2021 tuy bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng phiên tiểu ban của Hội nghị NCKH của sinh viên vẫn được tiến hành theo hình thức online trên nền tảng MS Teams. Nhà trường đã tuyển chọn 10 đề tài xuất sắc, hoàn thiện hồ sơ và gửi tham gia các cuộc thi cấp Bộ. Bên cạnh đó cuộc thi làm video clip năm thứ 2 với chủ đề: “Sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải với hoạt động NCKH” vẫn được tiến hành dưới hình thức online. Cuộc thi năm nay vẫn thu hút được nhiều lượng sinh viên tham dự, lượng tương tác trên mạng xã hội, qua đó góp phần quảng bá thêm các hoạt động của Nhà trường tới xã hội.

Các cuộc thi sáng tạo của sinh viên trong và ngoài trường và số lượng giải thưởng các cuộc thi sáng tạo trong nước và quốc tế của sinh viên ngày càng tăng. Đề tài của nhóm sinh viên do PGS. TS. Nguyễn Thanh Sang đã được vào vòng chung kết và đạt giải Nhì cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2021.

Hội nghị nghiên cứu khoa học của sinh viên diễn ra online ngày 2/8/2021 trên nền tảng MS Teams

Nhìn lại năm 2021 mặc dù bị ảnh hưởng bởi hai đợt dịch Covid-19 nhưng các hoạt động khoa học công nghệ của các viên chức, giảng viên và sinh viên của Trường vẫn đạt được nhiều thành quả nổi bật. Năm 2021 đã đánh dấu năm thành công đầu tiên trong lộ trình của Trường Đại học GTVT hướng tới mục tiêu đã đặt ra trong chiến lược phát triển là trở thành Trường đại học đa ngành theo định hướng nghiên cứu.