Năm 2022, hoà chung không khí phấn khởi của Trường ĐHGTVT đón mừng lễ kỉ niệm 60 năm thành lập trường (1962-2022) và cùng với cả nước bước vào một giai đoạn “bình thường mới” sau hai năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, các hoạt động về hợp tác đối ngoại và nghiên cứu phát triển của Trường ĐHGTVT có những đóng góp cụ thể, thiết thực trên tất cả các mặt hoạt động. Trong đó, công tác đối ngoại có những bước phát triển cụ thể theo chiều sâu, thực hiện cụ thể hoá chiến lược phát triển nhà trường giai đoạn 2021-2030. 

Tích cực tìm kiếm và triển khai có hiệu quả các dự án quốc tế trên cơ sở mở rộng quan hệ đối ngoại và chú trọng hiệu quả đầu tư, phát triển nhà trường.

Năm 2022, tiếp tục mục tiêu chung trở thành thành viên tích cực và có trách nhiệm của các tổ chức hợp tác quốc tế, từ đó khẳng định vị thế và mở rộng uy tín của trường ĐHGTVT và tìm kiếm những nguồn đầu tư để nâng cao chất lượng đội ngũ và cơ sở vật chất cho nhà trường, Trường ĐHGTVT đã tích cực tham gia và được đánh giá rất cao về chất lượng triển khai các dự án quốc tế.

Dự án Hiện đại hóa, xây dựng và nâng cao năng lực chương trình đào tạo thạc sỹ về An toàn giao thông ở các trường đại học châu Á (Modernisation, Development and Capacity Building of Master Curriculum in Traffic Safety in Asian Universities – ASIASAFE). Dự án được phê duyệt tài trợ trong Chương trình Erasmus+ về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (Erasmus+ CBHE) của Ủy ban Châu Âu được ký kết và thực hiện từ tháng 01/2021 đến 01/2024 với tổng kinh phí 989.770 Euro, trong đó kinh phí tài trợ cho Trường Đại học GTVT là 86.825 Euro tương đương 2.379.402.659 VND. Năm 2022, Nhà trường đã tổ chức thành công hội thảo tổng kết và triển khai công tác của gói số 6 với sự tham gia của 9 trường thành viên đến từ Châu Âu, Đông Nam Á và Việt Nam gồm: Đại học Linköpings (Thụy Điển, đơn vị điều phối dự án), Đại học Rome Tor Vergata (UNITOV, Ý), Đại học Porto (Bồ Đào Nha), Đại học Gadjah Mada (Indonesia), Đại học Muhammadiya Yogyakarta (Indonesia), Đại học Bách khoa (Malaysia), Đại học Malaya (Malaysia), Trường Đại học GTVT, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Thành công của hội thảo đã giúp định hình chương trình đào tạo bậc thạc sĩ về An toan giao thông cho các trường ĐH châu Á trên cơ sở tiếp thu kinh nghiệm, chương trình đào tạo của các nước Châu Âu và khảo sát tình trạng đào tạo và thực tiễn về an toàn giao thông tại các nước Đông Nam Á.   

Các đại biểu tham dự Hội thảo ERASMUS+ ASIASAFE lần thứ 6 tại Trường Đại học GTVT

 

Dự án Đổi mới quản trị đại học tại Đông Nam Á-PURSEA” đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt vào tháng 06 năm 2021. Ngày 15/9/2022, Lễ bàn giao và đưa vào sử dụng hệ thống thiết bị tài trợ của dự án Đổi mới Quản trị đại học tại Đông Nam Á – PURSEA cho Trung tâm Đào tạo trực tuyến đã diễn ra. Buổi lễ có sự sự hiện diện của các khách mời là TS. Nguyễn Thị Cúc Phương - Điều phối viên dự án PURSEA, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội và bà Nguyễn Thị Thuý Nga - Đại diện tổ chức Đại học Pháp ngữ-AUF. Việc đầu tư mua sắm trang thiết bị được thực hiện theo kế hoạch tổng thể của dự án để phục vụ công tác giảng dạy trực tuyến theo Chiến lược chung phát triển Nhà trường Giai đoạn 2021-2030. Các thiết bị này, trước hết sẽ giúp triển khai, hoàn thành các mục tiêu của dự án đối với Trường ĐHGTVT, đồng thời cũng sẽ trở thành nguồn lực vật chất cơ bản và lâu dài cho Trung tâm Đào tạo trực tuyến của Nhà trường. Việc bàn giao và đưa vào sử dụng hệ thống thiết bị phục vụ đào tạo trực tuyến đánh dấu bước tiến mới trong việc thực hiện chiến lược của Nhà trường về phát triển và đa dạng hoá các loại hình đào tạo, đồng thời cũng là sản phẩm thể hiện sự phát triển bền vững của mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHGTVT và tổ chức đại học Pháp ngữ nói riêng, với các tổ chức giáo dục quốc tế nói chung.

PGS TS Nguyễn Văn Long – Chủ tịch Hội đồng trường, Trường ĐHGTVT và TS Nguyễn Thị Cúc Phương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội (điều phối viên dự án) thăm quan phòng studio của Trung tâm Đào tạo trực tuyến.

 

 Dự án “Hợp tác nâng cao đào tạo liên quốc gia và Bình đẳng giới trong lĩnh vực giao thông ở Việt Nam” do Hội đồng Anh tài trợ cho Phân hiện Trường ĐHGTVT tại TP Hồ Chí Minh đã ký hợp đồng tài trợ vào tháng 12 năm 2021 và đã hoàn thành các hoạt động cơ bản của năm 2022, trở thành dự án hợp tác quốc tế đầu tiên được thực hiện tại Phân hiệu, mở ra các triển vọng hợp tác quốc tế trong KHCN tại Phân hiệu Trường ĐHGTVT tại TP Hồ Chí Minh.

Dự án “Khảo sát các chính sách và quy hoạch Giao thông tại Việt Nam” do Viện Giao thông Hàn Quốc (KOTI) phối hợp với Trường ĐHGTVT thực hiện được hoàn thành trong năm 2022 với giá trị hợp đồng 30.000 USD, tiếp tục mở ra cơ hội hợp tác của nhà trường với các đối tác đến từ Hàn Quốc.

Dự án “Nghiên cứu và phát triển xe cá nhân” hợp tác giữa Trường ĐHGTVT và Trường Đại học Public Cooperation Osaka thực hiện từ tháng 6/2022 đã có những sản phẩm bước đầu: công bố được một bài báo chung, đưa ra được một số kết quả nghiên cứu phối hợp về chế tạo xe cá nhân phù hợp với điều kiện Việt Nam và tiến tới tích hợp công nghệ tự lái cho xe cá nhân. Kết quả thực hiện trong năm 2022 của các nhà khoa học Trường ĐHGTVT đã được đối tác đánh giá rất cao và đề nghị tiếp tục mở rộng nghiên cứu trong thời gian tới.

Cũng trong năm 2022, Trường ĐHGTVT đã tích cực, chủ động tìm kiếm các nguồn hỗ trợ quốc tế để chuẩn bị cho các dự án hợp tác về đào tạo, nghiên cứu triển khai từ năm 2023. Nhiều dự án do Trường ĐHGTVT phối hợp với các tổ chức, cơ sở giáo dục quốc tế đã được phê duyệt để triển khai từ năm 2023, tiêu biểu là các dự án “Tăng cường đào tạo một phần trực tuyến áp dụng cho chương trình Pháp ngữ”, “Đánh giá hệ thống thoát nước và khả năng ứng dụng thực tế”  và “Xây dựng mô-đun đa phương thức SDG13-Climate Action để hỗ trợ các cộng đồng liên đại học thực tập và nâng cao năng lực đào tạo về phát triển bền vững” do Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) và British Council UK tài trợ.

Tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác đào tạo, khoa học quốc tế

Nhà trường tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế bậc đại học như: Chương trình tiên tiến Kỹ thuật xây dựng Công trình giao thông; Chương trình liên kết đào tạo ngành Quản lý xây dựng hợp tác với Trường Đại học Bedfordshire (Vương quốc Anh); Chương trình liên kết đào tạo kỹ sư trình độ cao phối hợp giữa Nhà trường và doanh nghiệp kéo dài trong vòng 01 năm theo mô hình hợp tác giữa ba bên là Trường ĐHGTVT, Công ty Nissan Automotie Technology Việt Nam và Công ty Pasona Tech Việt Nam; Phối hợp với tổ chức HuReDee (Nhật Bản) triển khai khoá học thứ tư đào tạo tiếng Nhật và kỹ năng làm việc trong môi trường Nhật Bản cho sinh viên năm cuối của Khoa Công trình, Kỹ thuật xây dựng và Đào tạo quốc tế. Khoá học năm nay tuyển chọn được 23 sinh viên xuất sắc có cơ hội làm việc tại Nhật Bản theo diện visa kỹ sư sau khi sinh viên tốt nghiệp chuyên môn và hoàn thành khóa học. Hoạt động trao đổi sinh viên quốc tế cũng được tái khởi động sau những gián đoạn của đại dịch Covid-19, Trường ĐHGTVT tiếp đón 18 lượt sinh viên quốc tế đến học tập tại Khoa Đào tạo quốc tế, đồng thời cử 15 sinh viên có thành tích xuất sắc nhận học bổng và tham gia học tập tại các trường ĐH quốc tế.